Tháng Bảy 23, 2016 8:21 chiều

Như đã hứa, hôm nay Fixi sẽ chia sẻ với các em bộ BÍ KÍP CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG hiệu quả nhất.

 

Bài viết chủ yếu dựa trên những chia sẻ của cô Phoenix Ho – 1 chuyên gia đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp.  Cô Phoenix Ho đã đồng ý cho Fixi.vn chia sẻ bài viết này. Fixi.vn thật sự vinh hạnh khi nhận được sự ủng hộ của cô trong lĩnh vực hướng nghiệp.

 

Fixi xin phép được điều chỉnh lại một số chi tiết để mang lại sự thuận tiện cao nhất cho các em HS. Hi vọng qua bài viết, các em có thể tìm ra được con đường cho chính mình nhé ^^

 

Và không để các em chờ lâu hơn nữa, ngay sau đây chính là:

 

 

BÍ KÍP CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG

(bản đẹp)


 các bước chọn ngành chọn trường

 


 

Bí kíp này gồm cả thảy 4 bước:

 

Bước 1: Tìm hiểu bản thân

 6

 

a. Sở thích và khả năng
Hẳn các em cũng đồng ý với Fixi, rằng người hiểu em nhất, không ai khác chính là bản thân em. Sở thích và khả năng của cá nhân các em sẽ có ảnh hưởng cực lớn đến ngành nghề các em lựa chọn và thành bại trong công việc của các em sau này. Để hiểu rõ hơn về sở thích và khả năng liên quan đến nghề nghiệp của mình, các em có thể làm trắc nghiệm ngay tại >>ĐÂY<<

 

Sau khi làm xong, trong kết quả trắc nghiệm hiện ra, hãy quan tâm đến 2, 3 nhóm mà bạn có kết quả cao nhất.

Đừng tắt kết quả đi nhé! Bên dưới sẽ còn dùng đến nữa nha!

 

b. Yếu tố gia đình
Gia đình em có cho em quyền quyết định hay không? Ai ảnh hưởng em nhất trong nhà? Kinh tế gia đình em cho phép em học tới đâu, ở nơi nào? Em phải rõ những điều này để có quyết định phù hợp. Đôi khi ngành em chọn là ngành em thích thứ 2, nhưng cha mẹ em muốn em theo, nên khi chọn nó em sẽ dễ chịu hơn (gia đình yên tĩnh, bình an không áp lực).

 

Vậy thì em sẽ làm gì với ngành 1 của em? Hoàn toàn bỏ nó chăng. Thật ra, không học được cái mình thích không sao, vì trong lúc ở đại học, ngoài giờ học em có thể tham gia các hoạt động ngoài giờ, từ thiện, làm thêm, câu lạc bộ, vv. để theo đuổi thứ mình thích. Như vậy em sẽ tăng thêm kỹ năng, kiến thức, và cũng tạo thêm nhiều mối quan hệ cho cơ hội việc làm sau này.

 

Bước 2. Tìm hiểu ngành, nghề

 

 

 8

 

 

Hầu hết các em đều đã biết: Năm 2015 cả nước Việt Nam có đến hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp và làm trái ngành. Nguyên nhân chủ yếu, không phải do thị trường lao động thiếu nhu cầu, hay trường đào tạo không tốt, mà là do khi nộp hồ sơ thì HS không chủ động trong việc chọn ngành, không biết ngành nào phù hợp với mình, cứ nhắm mắt chọn bừa những ngành, những trường mà người khác cho là “dễ kiếm tiền, dễ xin việc” để nộp hồ sơ.

 

Để rồi đến khi vào trường, sinh viên phát hiện ra mình không có hứng thú với ngành ấy, ngồi trên lớp ngáp ngắn ngáp dài, không có cả động lực để học để nghe, thì lấy đâu ra động lực mà tự tìm tòi nghiên cứu. Đến khi ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì dù có treo tấm bằng trước ngực người ta cũng chẳng muốn nhận.

 

Có bạn sẽ hỏi: “Điểm em không cao, chọn ngành xong nhỡ điểm chuẩn của trường đào tạo ngành đó hơi cao khiến mình không vào được trường đó thì sao?”

Fixi cho các bạn ví dụ luôn này cho dễ hiểu: Ở đường link >>NÀY<< , fixi đã lọc ra các trường ở khu vực Hà Nội, thi khối A, điểm thấp chỉ khoảng 13-16, thì cũng đã có nhiều trường khác nhau ở các ngành khác nhau từ kinh tế, kỹ thuật, giáo dục rồi. Với cùng 1 ngành đào tạo, luôn có các trường điểm chuẩn cao khó vào nhưng hầu như cũng luôn có các trường điểm chuẩn thấp vừa phải để học nhé!

 

Việc tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân là rất quan trọng. Dựa vào kết quả trắc nghiệm của Bước 1, chắc các em cũng đã mường tượng được những ngành mà mình có thể theo. Để chắc chắn, các em có thể tìm hiểu về các ngành nghề mà mình đã chọn/ mình quan tâm tại >>ĐÂY<<. 

 

Danh sách các nghề ở mục Ngành nghề trên fixi.vn

Danh sách các nghề ở mục Ngành nghề trên fixi.vn

 

Ở đây các nghề được phân loại theo NGÀNH, NĂNG LỰC NỔI TRỘI, MÔN HỌC ƯA THÍCH thích và NHÓM TÍNH CÁCH (chính là các nhóm tính cách  kết quả bài trắc nghiệm trong bước 1 ấy). Hãy tìm kiếm trong đó và đọc, vì đâu đó sẽ có nghề phù hợp với một đặc điểm nào đó của con người em.

 

Sau khi tìm hiểu và nắm được các ngành nghề đó ra làm gì, học gì, các em nên tìm hiểu thêm những phẩm chất cần có để có thể làm tốt trong ngành nghề đó đó. Chẳng hạn, nghề hướng dẫn viên du lịch yêu cầu người học phải có một số phẩm chất nhất định như: Vốn hiểu biết rộng; giao tiếp tốt, thân thiện, nhiệt tình; nhạy bén, biết lắng nghe chia sẻ; có năng khiếu tổ chức quản lý, sắp xếp công việc; tự tin, năng động, yêu thích khám phá; thành thạo ngoại ngữ…

 

Các em cứ chọn ra 3 ngành mình thích nhất, rồi thử tự vấn xem có thấy hứng thú với những kỹ năng sẽ được đào tạo trong ngành ấy, đồng thời có tự tin sẽ có khả năng phát triển tốt những kỹ năng ấy không.

 

Sau đó, khi đã chọn ngành học, suốt thời gian học, em phải luôn tự hỏi những kỹ năng nào mình nổi trội nhất, quan sát trong thị trường tuyển dụng xem các công việc nào sẽ cần những kỹ năng mình có và sẽ học được, đánh giá xem mình còn thiếu những kỹ năng nào, và tìm hiểu các hoạt động ngoài giờ học nào sẽ giúp mình bổ túc những kỹ năng ấy.

 

Nói ngắn gọn, một ngành học ở trường không quyết định ta sẽ làm công việc gì. Thay vào đó, những kỹ năng ta học được trong và ngoài chương trình học, mạng lưới chuyên nghiệp ta xây dựng được suốt thời gian học, và tình trạng của thị trường tuyển dụng lúc ta ra trường sẽ quyết định ta làm công việc nào trong tương lai.

 

 

Bước 3. Tìm hiểu thị trường đào tạo

 3

 

Khi đã chọn được 1 hay 2 ngành vừa ý, các em bắt đầu chọn trường.

 

 

Khi nghiên cứu về một nghề trên Fixi.vn/nganhnghe ,  em hãy để ý ở cuối bài viết và ngay bên tay phải chính là các trường đào tạo ngành đó.

 

Vị trí liệt kê các nơi đào tạo tương ứng với 1 nghề

Vị trí liệt kê các nơi đào tạo tương ứng với 1 nghề

 

Sau đó, các em có thể tìm hiểu về các trường này ngay tại phần >>NƠI ĐÀO TẠO<<. (thông qua việc gõ vào ô tìm kiếm trong mục đó)

Điểm thi THPT Quốc gia của em ở khoảng nào? Nên nhớ rằng các em không đủ sức thi vào đại học lấy điểm cao thì vẫn có đại học lấy điểm thấp, hay chúng ta luôn có thể học ngành tương tự ở cao đẳng hay trường nghề.

Hiện nay công cụ phân loại của Fixi được thiết kế tối ưu cho các em có thể lựa chọn trường phù hợp nhất với mình, dựa theo ĐỊA ĐIỂM, KHỐI THI, MỨC ĐIỂM 2015 và HỌC PHÍ (Fixi sẽ sớm cho phép phân loại trường theo NGÀNH ĐÀO TẠO nhé). Khi các bạn vào phần phần >>NƠI ĐÀO TẠO<< nói trên thì chắc hẳn đã nhìn thấy thanh phân loại này rồi:

 

Thanh phân loại các trường

Thanh phân loại các trường trong mục “Nơi đào tạo” trên fixi.vn

 

Để tạm dự đoán xem điểm của mình nên nộp trường nào thì có thể đối chiếu với điểm chuẩn năm ngoái tại >>ĐÂY<<. (công cụ này chỉ có giới hạn ở 100 trường công, không có trường tư nên việc tra trên fixi.vn/noi-dao-tao để kết hợp là cần thiết nhé).

Các bạn cũng có thể tham khảo 1 tin dự đoán điểm chuẩn tại đây . Hoặc follow/ theo dõi fanpage của fixi.vn để cập nhật nhé!

 

Phải biết rõ mình đang ở mức nào. Đây không phải là lúc xấu hổ. Học yếu chẳng có gì xấu hổ cả. Nhưng học yếu mà cứ dấu đi, không đối diện với bản thân, rồi chọn đại một trường có tên tuổi cho oai thì sẽ tốn tiền và thời gian của mình, cha mẹ, và xã hội. Hệ thống giáo dục các em đang học không khuyến khích những môn sáng tạo như nhạc, hoạ hay kỹ thuật như thể thao, sửa chữa, hoặc các môn kinh tế như marketing … do đó em học yếu văn hoá không có nghĩa là em không có khả năng gì cả. Vậy, hãy tự đối diện với mình xem trình độ học của mình tới đâu. Đây là điểm quan trọng trong việc chọn trường thi.

 

Lưu ý, các em đừng nên chọn một nơi vì đó là ‘đại học’ nhé.

 

Có rất nhiều trường cao đẳng đào tạo chất lượng rất tốt (ví dụ Cao Thắng hay Sư phạm kỹ thuật), cũng như các trường nghề bên ngoài đào tạo nhân viên ra trường được đánh giá cao (Saigon Tourist). Cũng vậy, không phải trường đại học nào cũng tốt hơn trường cao đẳng. Cũng không phải trường tốt thì ngành đào tạo nào cũng chất lượng. Có trường chỉ nổi bật 1 hay 2 ngành thôi.

 

Có một sự thật khiến nhiều bạn không khỏi ngỡ ngàng, ấy là mặc dù năm 2015 có hơn 200.000 cử nhân Việt Nam thất nghiệp và làm trái ngành, thì đầu ra của các trường trung cấp và trường dạy nghề thì lại “đắt như tôm tươi”. Thực trạng Việt Nam thừa thầy thiếu thợ thì ai cũng đã biết, nhưng số lượng người chấp nhận sự thật ấy thì lại không nhiều.

 

Nếu các em thấy mình không có hứng thú với kinh ngành “hot” và “sang chảnh” như kinh tế, quản trị, cứ mạnh dạn mà đăng ký vào một trường nghề mà mình có thế mạnh. Sau khi ra trường, các em làm thợ, sau khi ra trường 5 năm, nếu muốn, các em có thể leo lên quản lý, sau khi ra trường 10 năm, các em làm thầy. Tất cả, là nhờ nỗ lực bản thân.

 

 

Bước 4. Tìm hiểu thị trường lao động (việc làm)

 

4

 

Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam cần người lao động ở các trình độ khác nhau, lĩnh vực khác nhau, tay nghề khác nhau. Các em vào trang dự báo nhân lực http://dubaonhanluchcmc.gov.vn/ đọc để tăng kiến thức cơ bản về thị trường tuyển dụng trong nước.
Đọc kỹ các em sẽ thấy nhiều công ty cần tay nghề giỏi, không cần phải là bằng đại học hay cao đẳng, nhưng cần kỹ năng chuyên môn giỏi, tay nghề giỏi, nếu có ngoại ngữ thì dễ thăng tiến. Do đó, hãy tự hỏi bản thân, ‘mình muốn học đại học vì không biết phải làm gì, hay vì mình có mục tiêu?’ Không cần biết em học ở đâu, miễn em có mục tiêu thì em sẽ thành công.
Để có được việc làm sau khi tốt nghiệp một chương trình đào tạo, các em phải rất năng động trong lúc học. Không chỉ học từ thầy cô trong lớp, mà còn học từ bạn bè và xã hội ngoài lớp học nữa. Phải tham gia công tác đoàn thể, từ thiện, thể thao, câu lạc bộ.
Nếu thích ngành xã hội và thiết kế mà sợ không kiếm ra tiền thì vào trang www.vietnamworks.com và tìm hiểu xem các ngành xã hội và thiết kế ra trường sẽ làm việc ở lĩnh vực nào. Các em sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các ngành này không nghèo đâu nhé.

 

Trên đây là 4 bước đơn giản trong bộ BÍ KÍP CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG của Fixi. Đọc xong bộ bí kíp này chắc các em đã mường tượng ra được những gì mình cần phải làm rồi đúng không? Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thử ngay đi thôi!

 

Hãy tìm cho mình một khoảng không gian yên tĩnh, dành thời gian để lắng nghe bản thân, và thận trọng thực hiện từng bước nhé.

 

 

Chúc các em thành công!

 

 

Tags:,