Tháng Bảy 24, 2016 3:11 sáng

Thật sự Fixi.vn rất bất ngờ và xúc động vì sự quan tâm của các em đối với Fixi. Chỉ trong 2 ngày mà đã có gần 2000 tin nhắn được gửi đến. Giúp các em giải tỏa những ưu tư sầu muộn và chứng kiến các em ngộ ra được đường đi đúng đắn cho mình chính là động lực lớn nhất đối với Fixi.vn ^^

 

Fixi đã nhận thấy phần lớn các bạn đều có những thắc mắc giống nhau. Vì thế, Fixi đã tổng hợp một số dạng câu hỏi thường gặp (và cả câu trả lời nữa) để các em dùng luôn cho nóng.

 

CÂU HỎI THỨ NHẤT

 

Loại câu hỏi này có 3 dạng nhỏ hơn:

  1. Em được xx điểm khối này, yy điểm khối kia, em nên chọn trường nào?
  2. Trường A đào tạo có tốt không? Trường B với trường A em biết chọn trường nào đây 🙁
  3. Em không biết chọn trường nào cả, ad tư vấn giúp em 🙁

 

Các bạn hỏi câu này có thể còn mơ hồ  về NGÀNH mà mình nên học. Vì ngay từ đầu, các bạn hình như đã tập trung vào việc xem điểm của mình có khả năng vào trường nào, mà không quan tâm xem mình hợp với NGÀNH/ NGHỀ nào trước. Với số điểm của các em, kể cả có thấp đi chăng nữa thì vẫn có thể có nhiều trường để có thể lựa chọn.

 

Ví dụ ở đường link >>NÀY<< , fixi đã lọc ra các trường ở khu vực Hà Nội, thi khối A, điểm thấp chỉ khoảng 13-16, thì cũng đã có nhiều trường khác nhau ở các lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, kỹ thuật, giáo dục rồi. Với cùng 1 ngành đào tạo nào đó (ví dụ: kinh tế đối ngoại), thì hầu như luôn có nhiều trường lấy điểm từ thấp đến cao mà đào tạo ngành đó (ví dụ: Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương lấy điểm rất cao, nhưng Cao đẳng kinh tế đối ngoại lấy điểm thấp)

Tóm lại, quá vội vàng để mù quáng chọn trường hợp với điểm thi của mình là đi ngược lại với quy trình rồi đấy nhé. Đối với những em còn thắc mắc những câu hỏi tương tự như thế này, các em chịu khó đọc lại bộ BÍ KÍP CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG của Fixi nhé!

 

 

CÂU HỎI THỨ 2

 

Em được abc điểm, em nên chọn trường nào để ra trường DỄ XIN VIỆC?

 

Fixi phát hiện ra rất nhiều bạn vẫn tin rằng có một trường mà chỉ cần vào học là ra trường sẽ có việc.

Xu thế ngày càng nổi bật của nhà tuyển dụng hiện nay là chú trọng năng lực, chứ không phải bằng cấp. Nếu chọn một trường hot, nhưng trong quá trình học bạn không có động lực để tự nâng cao trình độ, ra trường với một mớ lý thuyết và tấm bằng của nhà trường thì cũng khó có thể xin việc được.

 

Các bạn có thể coi Đại học là một môi trường để các bạn tiếp xúc với các cơ hội, từ đó phát triển tốt hơn các chuyên ngành mà mình chọn. Kiến thức được đào tạo tại trường sẽ cho các bạn một nền tảng, nhưng từ nền tảng đó các bạn phải tự lực nâng cao trình độ của mình lên, không được có tâm lý phụ thuộc nhà trường đâu nhé!

 

Suốt thời gian học, em phải luôn tự hỏi những kỹ năng nào mình nổi trội nhất, quan sát trong thị trường tuyển dụng xem các công việc nào sẽ cần những kỹ năng mình có và sẽ học được, đánh giá xem mình còn thiếu những kỹ năng nào, và tìm hiểu các hoạt động ngoài giờ học nào sẽ giúp mình bổ túc những kỹ năng ấy.

 

Nói ngắn gọn, một ngành học ở 1 trường nào đó không quyết định ta sẽ làm công việc gì. Thay vào đó, những kỹ năng ta học được trong và ngoài chương trình học, mạng lưới chuyên nghiệp ta xây dựng được suốt thời gian học, và tình trạng của thị trường tuyển dụng lúc ta ra trường sẽ quyết định ta làm công việc nào trong tương lai.

 

 

CÂU HỎI THỨ 3

 

Em được abc điểm, liệu có đỗ trường xyz hay không?

 

Thật sự giờ phút này các mức điểm chuẩn được đưa ra chỉ mang tính chất dự đoán, nên nếu các em còn vẫn chưa quyết định được có nên nộp trường này trường nọ hay không, các em có thể tham khảo một số dự báo điểm số của các thầy cô uy tín nhé.

Đây là một dự đoán điểm chuẩn từ báo Vietnamnet. Lưu ý, tất cả chỉ là DỰ BÁO nhé!

Còn chi tiết về  việc chọn trường như thế nào thì các bạn ghé qua >>ĐÂY<< , rồi đọc BƯỚC 3 – Tìm hiểu thị trường đào tạo.

 

 

CÂU HỎI THỨ 4

 

Học ngành abc có triển vọng nghề nghiệp không?

 

CÓ em nhé. Thực tế ngành đào tạo nào cũng có triển vọng nghề nghiệp hết, không có người ta đào tạo làm chi. Tuy nhiên, triển vọng cao hay thấp, cũng phụ thuộc vào trường mà em chọn, và đặc biệt là bản thân em nha.

 

Hiện nay rất nhiều bạn đổ xô đi học một ngành mà được cho là đang “hot” ở thời điểm hiện tại, dẫn đến vài năm sau khi ra trường, thị trường tuyển dụng bị bão hòa, rồi lại thất nghiệp mà chẳng hiểu tại sao, vì rõ ràng khi xưa mình chọn “đúng”. Ví dụ, năm 2008 ngành Ngân hàng HÓT HÒN HỌT nên nhiều HS đổ xô vào, đến năm 2012 khi ra trường (học Ngân hàng chủ yếu 4 năm) thì Ngân hàng lại không còn HOT nữa, thất nghiệp!

 

Việc xem ngành nghề nào HOT hay có xu hướng có tính chất tham khảo. Fixi.vn xin giới thiệu 1 số nhận định của anh Nguyễn Đức Hải – 1 chuyên gia nhân sự có tiếng nhé:

https://www.facebook.com/FixiVietNam/posts/1828321557399154

https://www.facebook.com/FixiVietNam/photos/a.1467634550134525.1073741828.1451920428372604/1829766860587957/?type=3&theater

 

Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam cần người lao động ở các trình độ khác nhau, lĩnh vực khác nhau, tay nghề khác nhau. Các em vào trang dự báo nhân lực http://dubaonhanluchcmc.gov.vn/ đọc để tăng kiến thức cơ bản về thị trường tuyển dụng trong nước.
Đọc kỹ các em sẽ thấy nhiều công ty cần tay nghề giỏi, không cần phải là bằng đại học hay cao đẳng, nhưng cần kỹ năng chuyên môn giỏi, tay nghề giỏi, nếu có ngoại ngữ thì dễ thăng tiến.
Nếu thích ngành xã hội và thiết kế mà sợ không kiếm ra tiền thì vào trang www.vietnamworks.com và tìm hiểu xem các ngành xã hội và thiết kế ra trường sẽ làm việc ở lĩnh vực nào. Các em sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các ngành này không nghèo đâu nhé.

 

 

CÂU HỎI THỨ 5

 

Em được 19,83 điểm, em có được làm tròn không?

 

Trả lời:

Có, em sẽ được làm tròn lên 20 điểm.

Năm nay Bộ quy định làm tròn đến 2 chữ số thập phân đối với từng môn thi, tức là nếu em được 4,99 sẽ không được làm tròn lên 5 điểm (4,995 thì được).

Nhưng đối với TỔNG ĐIỂM, em được làm tròn đến 0,25. Tức là 19,83 sẽ được làm tròn lên 20 điểm.

 

 

CÂU HỎI THỨ 6

 

và là CÂU HỎI KHÓ NHẤT: Em được xyz điểm, em muốn học ngành CNTT/Kinh tế/Du lịch/Quản trị…em nên chọn trường nào? Trường nào đào tạo tốt hơn?

 

Trả lời:

Thực sự thì đây là câu hỏi khó, vì môi trường đều có ưu điểm riêng, rất khó có thể nói trường này tốt hơn trường kia. Các bạn hỏi câu này có một lợi thế là đã xác định được ngành, vì vậy sẽ dễ lựa chọn hơn các bạn hỏi câu hỏi thứ nhất.

Để có thể tìm ra đáp án câu này, các em nên làm một chút để tự nghiên cứu. Cách nghiên cứu cụ thể thì Fixi đã nói trong Bước 3: Tìm hiểu thị trường đào tạo của BÍ KÍP CHỌN NGÀNH CHỌN NGHỀ. Các em chịu khó đọc lại nha.

 

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp, ngoài ra còn một số câu hỏi cá biệt khác như kiểu “Trường nào nhiều gái xinh? Trường nào nhiều trai đẹp?” thì Fixi xin phép được “giấu” câu trả lời, bạn nào quan tâm thì cứ inbox trực tiếp cho Fixi nhé ^^