759

Fixi.vn – “Nghề Bartender chỉ có một con đường tiến xa trong nghề đó là đam mê và khổ luyện. Bởi lẽ không có đam mê với nghềBartender sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi con đường thành công còn rất dài. Một Bartender biết khổ luyện mới theo đuổi được nghề và tạo ra được những sản phẩm mới, “bí quyết” để xây dựng thương hiệu cho cho riêng mình”. (Edward Wong)

Nghề Bartender là ai?

NghềBartender là những người pha chế các loại thức uống (chủ yếu là cocktail) tại quầy bar. Bartender giỏi phải là người thuộc lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “biểu diễn” quá trình pha chế thành một cuộc chơi tung hứng sáng tạo, đầy tính nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly to nhỏ, chai và bình lắc.… Ngoài ra, những người làm nghề Bartender còn phải nhớ sở thích của các khách quen hoặc khách VIP chuyên dùng một loại đồ uống và biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, thân thiện.

bartender 01

Một Bartender đang biểu diễn nghệ thuật pha chế

 Nghề Bartender làm gì?

Một Bartender chuyên nghiệp là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail. Không những thế, họ còn phải am hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có tuỳ theo thời gian ủ, phản ứng với thành phần vật chứa, hay sự tương tác giữa các loại rượu với nhau. Đồng thời, một Bartender thành công còn phải biến quá trình pha chế thành một buổi diễn đẹp mắt, nâng tầm một món đồ uống thành tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

bartender 02

Bartender – bậc thầy của sự khéo léo và sáng tạo

Nghề Bartender làm việc ở đâu?

Thời gian đầu theo nghề, các Bartender có thể thực tập tại các nhà hàng, quán bar, vũ trường. Khi tay nghề đã vững, Bartender có thể làm tại các nhà hàng, câu lạc bộ cao cấp hay các khách sạn sang trọng. Do môi trường làm việc thường có nhiều “cám dỗ” nên các Bartender tương lai cũng cần nghị lực bền bỉ, sự tâm huyết và cái đầu tỉnh táo để có thể trụ vững và thành danh trong nghề nghiệp đầy thách thức này.

tham quan tag

Nghề Bartender

Làm thế nào để trở thành Bartender?

Trước đây, đường vào nghề phổ biến nhất của các Bartender thường là thông qua các mối quan hệ, người trước truyền lại cho người sau, vừa làm vừa kèm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nghề Bartender đã được đưa vào thành một môn học của các trường nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Tại Hà Nội, tuy có nhiều cơ sở nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là ba nơi: Trung tâm giải pháp đồ uống quốc tế Interbeso, Trường Trung cấp Hoa Sữa và Trung tâm dạy nghề Quả táo vàng. Còn tại TP.Hồ Chí Minh thì càng đa dạng hơn với hàng chục địa chỉ uy tín như:Trường Nghiệp Vụ – CĐ nghề Du Lịch Sài Gòn,trường Trung cấp Công nghiệp TP.HCM.

 

Sau đây là những tố chất và kỹ năng bạn phải hoàn thiện khi muốn trở thành một bartender chuyên nghiệp:

  • Kỹ năng pha chế: Chính là khả năng định lượng nguyên liệu cocktail sao cho ly cocktall có hương vị cân bằng; trình bày sản phẩm đạt yêu cầu đẹp mắt. Bartender phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà, café…
  • Kỹ năng biểu diễn và giao tiếp: Là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các bartender. Đây chính là ranh giới để phân biệt giữa một bartender chuyên nghiệp và một Bartender bình thường. Kỹ năng biểu diễn ở đây còn là việc giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Và một bartender tài năng là người hướng dẫn người uống đi sâu tận hưởng các cung bậc hương vị và cảm giác, khám phá sức hấp dẫn của từng loại nguyên liệu khác nhau. Thậm chí có thể đọc tâm trạng, sở thích của khách để đưa ra thức uống có hương vị phù hợp với tâm trạng của từng vị khách;
  • Sự sáng tạo: Để tránh là bản sao y hệt nhau với những công thức pha chế truyền từ đời này sang đời khác, bartender phải là người luôn sáng tạo. Pha chế rượu không chỉ đơn thuần làm theo công thức. Công việc của một Bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, phải sáng tạo không ngừng để tạo ra những thức uống ngon, lạ và đẹp mắt.
  • Khổ luyện và kiên trì: Bùi Việt Chinh – một Bartender có tiếng ở Việt Nam chia sẻ: “Hầu như anh em phải tập luyện hàng ngày, nếu bỏ là xuống tay ngay”. Nhiều Bartender còn luôn kè kè bên mình túi xách bên trong đựng đầy vỏ chai để luyện tập việc pha chế. Thậm chí, có không ít Bartender từng bị vỏ chai vỡ cắt trúng người trong quá trình tập luyện hay bị phạt hàng tháng lương do làm vỡ những chai rượu đắt tiền.

Sự thu hút của việc pha chế đến với Đỗ Hải Nam rất tự nhiên, để rồi trở thành niềm đam mê lúc nào không hay. Dám hy sinh cho sự lựa chọn, Nam đã có những trải nghiệm thú vị và phần thưởng xứng đáng cho mình.

Từ ĐH Bách khoa … sang học pha chế

Không giống như nhiều Bartender khác, Hải Nam (sinh năm 1991) tìm được con đường đi khá muộn. Sau ba năm gắn bó với giảng đường đại học, Hải Nam đã dứt khoát dừng lại để rẽ ngoặt sang một hướng mới: pha chế.

Nghề Bartender

Nghề Bartender

Điều thu hút của công việc pha chế đối với Nam chính là sự tự do, gặp gỡ nhiều người mới. Đó là nhiều người bạn tuyệt vời và niềm cảm hứng mỗi ngày mình có thể sáng tạo với những ly thức uống”.

Bên cạnh đó, Nam nghĩ rằng việc mình gắn bó với nghề pha chế cũng là một cái duyên. Ban đầu bạn tìm việc ở quán với vị trí nhân viên phục vụ bàn để kiếm tiền tiêu vặt.

Vì cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi khi cứ phải đứng cửa liên tục nên Nam đã “mon men” vào trong khu vực pha chế phụ giúp và rửa cốc chén. Dần dần, bạn bị hút theo những động tác và các ly đồ uống tuyệt vời. Bằng thái độ ham học hỏi, trong thời gian ấy, Nam đã được các anh chỉ dạy rất nhiều kinh nghiệm thực tế.

Cơ hội đến khi người quản lý xin nghỉ phép 3 tuần, cậu bạn được pha chế lần đầu tiên cho khách. Đến giờ, Nam vẫn nhớ rất kỹ tâm trạng lúc ấy: “Cảm giác run run khi đối mặt với khách hàng khiến mình mắc nhiều lỗi lầm nhưng may mắn được họ bỏ qua. Nhưng cũng chính khi đó, trong lòng Nam cũng hiểu rõ con đường mình đi sau này nên quyết định theo đuổi đến cùng.

Lang thang đi học nghềBartender

Vì không muốn đào tạo qua trung tâm nên phương pháp học tập của Nam xuất phát từ các đồng nghiệp xung quanh. Khi mới bước chân vào nghề, bạn phải làm những công việc như: lau ly, cọ sàn, bê bia,… Đó là quãng thời gian khổ luyện và buồn chán, không ít người nản và bỏ cuộc nhưng Nam vẫn luôn giữ vững niềm tin vào bản thân, vào đam mê.

Cậu bạn thường dành những ngày nghỉ của tháng để đi tìm hiểu các công thức cũng như hương liệu mới, khiến Nam nhiều lúc cảm giác đây cũng giống như nghề đầu bếp vậy. Sau đó, Nam tiếp tục những ngày lang thang ở các chợ đầu mối vào sáng sớm để đặt mua một số loại thảo mộc và nếm thử.

Chính sự nỗ lực, kiên trì ấy, Nam ngày càng một trưởng thành trong nghề. Bạn thường xuyên được mời tư vấn và đào tạo cho nhiều nhà hàng, quán bar. Nam còn lên sóng dạy học bartender tại trung tâm truyền thông (trên kênh truyền hình VTV3, VTV6, …)  đồng thời cũng liên tục được mời tư vấn khởi nghiệp và đào tạo cho khá nhiều nhà hàng, quán bar.

Với Nam, điều khó nhất vẫn là phổ biến văn hóa cocktail tới mọi người. Đa số mọi người nghĩ đến bar như một nơi nhảy nhót vũ trường cùng âm thanh ồn ã, náo nhiệt. Hơn nữa, văn hóa tại Việt Nam cũng khác nhiều so với phương Tây nên khách cũng rất ít khi gọi một cocktail, chủ yếu là bia hoặc những loại rượu phổ biến.

Đã từng dạy tại trung tâm ở Hà Nội, Nam hiểu được xu hướng dạy pha chế ở đây thường chú trọng kiến thức, số lượng lại quá đông, khiến học viên không được hướng dẫn tỉ mỉ. Đầu ra cho học viên còn quá ít bởi khi học xong thường chỉ có kiến thức chưa có nhiều trải nghiệm thực tế, trong khi nghề này khi tuyển dụng thường đòi hỏi người có kinh nghiệm chứ không quan trọng bằng cấp.

Nghề Bartender ở Việt Nam

Đang trở nên thịnh hành với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các bar, khách sạn và nhà hàng lớn với thực khách đa phần là người nước ngoài. Nhu cầu về nghề bartender trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với con số có khi lên đến hơn 600 tại các trang web tìm kiếm việc làm.

Nóng ở đây có hai lý do. Thứ nhất là “nóng” do nhu cầu thực sự của các nhà hàng, khách sạn, quán bar. Thứ hai là do có quá ít Bartender thành thục và chuyên nghiệp ở Việt Nam. Hiện có khá nhiều bạn trẻ theo học các khoá đào tạo Bartender nhưng số lượng người thành công không có nhiều. Minh chứng cho điều này, tại cuộc thi bartender được tổ chức năm 2007, giới chuyên gia nhận xét: “Dù có sự góp mặt của các tay pha chế giỏi từ các khách sạn nổi tiếng như Sheraton, Rex, Duxton.., các quán bar, café như Panorama… nhưng cũng khó tìm được một vài Bartender có tay nghề vượt trội. Hầu hết Bartender Việt Nam đều chưa thực sự thuần thục trong các pha tung hứng”.

bartender 03

Bartender đang là một nghề “thời thượng” trong giới trẻ Việt

Tuy nhiên, cũng có một vài gương mặt thành công được nhắc đến như những lão làng, Nguyễn Xuân Ra, Lê Đức Kim, trẻ hơn có Bùi Việt Chính của Bar Saigon Saigon- Khách sạn Caravelle, Phong của Seventeen Salon, Lê Trường Phát Đạt của Johny Walker, Nguyễn Văn Hào của khách sạn Rex, Nguyễn Hoàng Đức của khách sạn Continental… Dương Thị Thanh Tâm, khách sạn Majestic hay Lê Thị Minh Tâm của bar Seventeen…

Con đường nghềBartender

Là một nghề thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nên Bartender cũng được đào tạo bài bản trong các trường nghiệp vụ du lịch. Trước đây, đường vào nghề phổ biến nhất của các Bartender thường là thông qua các mối quan hệ với người đi trước, do người quen giới thiệu. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nghề Bartender được rao tuyển công khai trên rất nhiều trang web giới thiệu việc làm, với mức lương rất “khả quan”. Một số sinh viên tốt nghiệp khoá Bartender có thể được chính trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm , hoặc có thể tìm việc qua các kênh thông tin báo chí.

tham quan tag

Thời gian ban đầu, khi tay nghề chưa cao, các bartender có thể thực tập tại các nhà hàng, quán bar, vũ trường… Quá trình làm việc trong thời gian này cũng chính là quá trình thực tập và nâng cao tay nghề. Khi tay nghề đã vững, Bartender có thể mạnh dạn… khai thác mục tiêu cao hơn. Mục tiêu cao nhất của bất cứ Bartender nào là được làm tại các nhà hàng, bar, khách sạn cao cấp. Để có thể tạo được uy tín cho chính mình, các bartender cần không ngừng học hỏi và luyện tập.

Tags:,

Đăng ký nhận tư vấn thêm