253

Fixi.vn – Bóng đá là môn thể thao xuất hiện vào thế kỉ thứ 19. Cầu thủ là những người trực tiếp tham gia chơi bóng. Họ dùng sự khéo léo của đôi chân để điều khiển trái bóng và điều khiển cả cuộc chơi.

  1. Cầu thủ là ai?

Cầu thủ là người tập luyện, thi đấu ở các môn thể thao liên quan tới bóng và các hoạt động mạnh như chạy nhảy. Một số môn thể thao mà ở đó người chơi được gọi là cầu thủ như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục, khúc côn cầu…

2. Cầu thủ làm gì?

  • Tập luyện

Mỗi tuần, bạn phải chọn một bài tập cho các cầu thủ. Hiệu quả tập luyện sẽ được cập nhật trong ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu tùy quốc gia. Bài tập đã chọn sau khi cập nhật là bài tập sẽ được sử dụng trong tuần đó. Phong độ hiện tại và nền tảng phong độ cũng sẽ cập nhật cùng lúc.

  • Tuổi và cấp độ kỹ năng

Cầu thủ càng trẻ thì càng được huấn luyện nhanh hơn. Tuy nhiên, tốc độ huấn luyện của cầu thủ cũng phụ thuộc vào mức độ kỹ năng hiện tại của anh ta. Kỹ năng càng thấp thì tốc độ huấn luyện càng nhanh.  Tập luyện kỹ năng còn yếu sẽ nhanh hơn nhiều lần so với kỹ năng trung bình, và dĩ nhiên với kỹ năng cấp độ cao thì sẽ chậm hơn kỹ năng trung bình.

Ngoài tuổi tác và cấp độ kỹ năng ra, vẫn còn bốn yếu tác quyết định hiệu quả tập luyện: cường độ tập luyện, bài tập, thời gian tập thể lực, và dàn huấn luyện viên (huấn luyện viên trưởng và trợ lý).

LONDON, ENGLAND - SEPTEMBER 16: Oscar of Chelsea during the UEFA Champions League group G match between Chelsea and Maccabi Tel-Aviv at Stamford Bridge on September 16, 2015 in London, United Kingdom. (Photo by Catherine Ivill - AMA/Getty Images)

Một pha sút bóng đầy nghệ thuật

  • Cường độ tập luyện

Cường độ huấn luyện càng cao thì hiệu quả càng lớn và nói chung phong độ của các cầu thủ sẽ càng tốt. Bạn chọn cường độ huấn luyện bằng cách chọn một con số giữa 0 và 100.  Nhược điểm của cường độ tập luyện cao là nguy cơ chấn thương tăng. Bạn phải quyết định nên ở mức nào thì phù hợp với đội – hãy hỏi những người chơi khác trên diễn đàn.

Giảm đột ngột cường độ tập luyện có thể tăng tinh thần của đội ‘nhất thời’. Khi bạn yêu cầu tập lại cường độ cao thì tinh thần của đội cũng giảm theo. Nếu bạn muốn thay đổi cường độ tập luyện thì lưu ý là phải làm trước khi cập nhật tập luyện.

  • Tập thể lực

Các cầu thủ cần tập thể lực hàng tuần, như một phần trong các buổi tập của đội. Hiệu quả của bài tập sẽ giảm khi tăng cường độ tập luyện – tập mỗi tuần một ít sẽ tốt hơn.  Cầu thủ già cần tập nhiều hơn để duy trì thể lực, đồng nghĩa với việc huấn luyện viên phải tự tìm ra mức phân chia tập thể lực phù hợp với toàn đội và ý đồ của mình.  Những cầu thủ thi đấu cho đội bạn 90 phút trong tuần vừa rồi được nhận 100% hiệu quả tập luyện thể lực của đội. Những cầu thủ thi đấu ít hơn 90 phút (ví dụ như dự bị) nhận 75% hiệu quả, cộng với phần nhỏ của mỗi phút thi đấu. Còn những cầu thủ khác không thi đấu cho đội bạn tuần đó nhưng đủ điều kiện sức khỏe để tập luyện (chấn thương 1 tuần hoặc ít hơn) nhận một nửa hiệu quả tập luyện.

Tập thể lực ảnh hưởng không tốt đến phong độ của toàn đội; tập càng nhiều thì phong độ càng bị ảnh hưởng.  Xin lưu ý rằng chỉ có phong độ hiện tai chứ không phải phong độ nền là bị ảnh hưởng bởi luyện tập thể lực.

Tags:, ,

Đăng ký nhận tư vấn thêm