2.774

Fixi.vn – Chính trị gia là những người tham gia quản lý công việc của nhân dân. Tổng thống Barack Obama đã từng nói: “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công.” 

1.Tổng quan về chính trị gia

Chính trị gia Nga - Putin

Chính trị gia Nga – Putin

Chính trị gia là người xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách phát triển của cơ quan, tổ chức chính trị, lãnh đạo, quản lí, tổ chức thực hiện đường lối, chính sách.

Trên thực tế, nếu chúng ta hiểu chính trị là “quá trình ra quyết định và thực thi quyết định đó trong một nhóm, một cộng đồng, một xã hội, một quốc gia”, thì hoạt động chính trị hẳn phải rộng hơn rất nhiều so với việc “đấu đá, leo cao”, và nó càng không phải chỉ giới hạn trong một giới gọi là “lãnh đạo”. Hoạt động chính trị, theo nghĩa rộng, là tất cả những gì bạn làm để tạo áp lực lên một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức, nhằm thuyết phục họ hành động như ý bạn muốn.

Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà các chính trị gia thường làm các công việc như: tổ chức và tham dự các hội nghị, hội thảo, viết báo chia sẻ quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó trong xã hội, phát biểu và bảo vệ ý kiến trước đám đông về vấn đề xã hội nào đó,… tùy theo công việc và chức vụ của chính trị gia.

Chính trị gia là người làm việc trong các lĩnh vực trực thuộc của nhà nước nên mức lương của ngành này cũng không cao (dao động khỏang 3 – 5 triệu VNĐ/tháng đối với cán bộ cấp tỉnh, huyện và trên 10 triệu đồng/tháng đối với các cán bộ cấp bộ), tuy nhiên bất cứ ai làm trong ngành này đều được coi trọng vì đây là nghề có vị trí quan trọng trong xã hội.

2. Chính trị gia làm việc ở đâu?

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng- Nguyễn Bá Thanh

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng- Nguyễn Bá Thanh

  • Các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị (Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…);
  • Uỷ ban nhân dân các cấp;
  • Các tổ chức chính trị-xã hội: Hội Luật gia, Hội Phụ nữ…

3. Học ở đâu để làm chính trị gia? 

Với mong muốn trở thành một chính trị gia, một cán bộ nhà nước thì việc em chọn thi vào Học viện Hành chính là phù hợp. Học viện này đào tạo ngành quản lý nhà nước, tuyển sinh trong cả nước và tổ chức thi tuyển các khối A, A1, C, D1.

Theo học ngành này, em được trang bị kiến thức cơ bản về hành chính học và kiến thức chuyên sâu về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nông thôn, đô thị… Tốt nghiệp ra trường, em có thể làm việc tại ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn của ủy ban nhân dân như Sở Nội vụ, Sở Tư pháp…

Ước mơ làm việc trong các cơ quan nhà nước, một chính trị gia thì ngoài việc chọn học ngành quản lý nhà nước tại Học viện hành chính em còn có thể chọn học ngành luật tại Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM)

Nhưng trước hết phải học để có kiến thức (thời nay không có chính trị gia vô học), sau đó tham gia vào công tác chính trị từ cấp độ thấp, có thái độ chính trị rõ ràng. Lúc này, bạn chỉ được gọi là “cán bộ chính trị” mà thôi. Nếu may mắn sẽ được thăng tiến thành chính trị gia.

Chính trị gia thường liên quan đến pháp luật, vì thế phần lớn chính trị gia là luật sư nhưng không phải phần lớn luật sư là chính trị gia.

Chính trị gia cần có thêm tài giao tiếp (ăn nói) và tài quản lý nữa.

Chính trị gia là nghề chuyên nghiệp, người ta theo đuổi như sự nghiệp cá nhân, không phải đi vào, đi ra trong một mùa hoặc một nhiệm kỳ. Sự nghiệp ấy đòi hỏi sự rèn luyện bản lĩnh và tài năng lâu dài.

Tố chất phù hợp và kỹ năng liên quan 

– Tinh tế và nhạy bén về chính trị;

– Tư duy độc lập, sáng tạo;

– Bản lĩnh chính trị vững vàng;

– Khả năng thuyết trình.

 

Gia đình Obama vừa trả hết nợ phí đại học

Tổng thống Obama đã khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố vài năm trước rằng họ mới vừa hoàn thành các khoản nợ từ thời sinh viên. Phát biểu trước các khán giả ở ĐH Bắc Carolina, Chapel Hill, ông bày tỏ sự cảm thông của mình với những gánh nặng kiểu như vậy.

Chính trị gia Mỹ Barack Obama

Chính trị gia Mỹ Brack Obama

Vợ chồng Obama mới trả hết các khoản nợ thời đại học.

“Michelle và tôi, chúng tôi cũng từng ở trong hoàn cảnh của các bạn. Hãy thử kiểm tra xem, tôi là Tổng thống Hoa Kỳ nhưng chúng tôi vừa mới hoàn thành mọi khoản nợ của thời sinh viên 8 năm trước. Khoảng thời gian cách đây không quá lâu. Đó là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là khi chúng tôi có Malia và Sasha và chúng tôi còn phải tiết kiệm để chuẩn bị chi phí học tập cho các con”, ông Obama tâm sự.

Những điều kiện bắt buộc để trở thành tổng thống Mỹ

Để trở thành tổng thống Mỹ, các ứng cử viên phải đảm bảo ít nhất một số điều kiện như là công dân Mỹ, được sinh ra bằng phương pháp tự nhiên hay từ 35 tuổi trở lên.
Tổng thống Mỹ là người đứng đầu chính phủ Mỹ. Với tư cách là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và phải chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, an toàn của dân tộc, tổng thống có quyền đơn phương triển khai quân đội. Trong một số trường hợp, vị nguyên thủ quốc gia Mỹ được phép đơn phương phát động chiến tranh.
 
Là một cường quốc hàng đầu về kinh tế và quân sự, nghiễm nhiên, tổng thống Mỹ là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, hành trình trở thành ông chủ Nhà Trắng không hề đơn giản.
 
Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, một cá nhân muốn trở thành tổng thống phải hội tụ đủ những điều kiện như: Là một công dân Mỹ, được sinh ra tự nhiên và cư trú ít nhất 14 năm tại Mỹ, trang American History cho hay.
 
Ngoài ra, người này phải chưa từng bị Thượng viện luận tội, không tham gia vào bất cứ một cuộc nổi loạn nào chống lại đất nước và tuổi đời phải từ 35 trở lên.
 
Để lý giải, Quốc hội Mỹ cho biết, những điều kiện đó nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi sự ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài. Những ứng cử viên vượt qua “vòng sơ tuyển” này sẽ tiếp tục hành trình chạy đua vào Nhà Trắng.
 
 
Điều kiện trở thành Đại biểu Quốc hội
 
Luật Bầu cử QH đã nêu rõ tất cả các công dân từ 21 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn, đều được ra ứng cử đại biểu QH. Ðiều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội quy định Ðại biểu Quốc hội có những tiêu chuẩn sau đây:
1. Trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh;
2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; kiên quyết đấu tranh, chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật;
3. Có trình độ và năng lực thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước;
4. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm;

5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội. Công dân ứng cử đại biểu Quốc hội (người được giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử) theo quy định của Luật Bầu cử này phải nộp hồ sơ ứng cử chậm nhất là sáu mươi lăm ngày trước ngày bầu cử.

Tags:,

Đăng ký nhận tư vấn thêm