3.321

FindX4.me – Nếu bạn luôn quan tâm đến vấn đề thực phẩm, dinh dưỡng và muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người thì hãy cân nhắc công việc của chuyên gia dinh dưỡng.

1. Chuyên gia dinh dưỡng là ai?

Với bạn, một bữa ăn hoàn hảo không chỉ cần thỏa mãn vị giác hay bắt mắt. Mối quan tâm của bạn là các thành phần dinh dưỡng. Bạn hứng thú tìm hiểu về các loại vitamin, giá trị và lợi ích của từng thực phẩm:
Vitamin A bổ mắt.
Vitamin D góp phần tổng hợp canxi.
Vitamin C tốt cho da…

chuyên gia dinh dưỡng 01

Một số loại vitamin cần thiết

Nếu bạn muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người bằng những lời khuyên như vậy thì chắc chắn chuyên gia dinh dưỡng là con đường dành cho bạn. Là một chuyên gia dinh dưỡng, bạn nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm, đồng thời tư vấn cho mọi người về lối sống lành mạnh trong ăn uống, nhằm hướng đến một mục tiêu sức khỏe cụ thể.

2. Chuyên gia dinh dưỡng làm gì ?

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng IshiKhosla

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Ishi-Khosla

Công việc của một chuyên gia dinh dưỡng thường bao gồm những hoạt động sau:

  • Giải thích các vấn đề về dinh dưỡng: Họ xuất hiện trên báo đài, tạp chí khá đều đặn. Họ chính là những người phát ngôn quan trọng nhất trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về dinh dưỡng. Họ nói về một loại rau củ quả mà bấy lâu bạn bỏ quên trong bếp, lý giải tại sao bạn không nên nấu quá chín đồ ăn, tại sao không sử dụng sữa và các chế phẩm vitamin C cùng một lúc…
  • Đánh giá nhu cầu, chế độ ăn uống của bệnh nhân và khách hàng: Bạn có biết một người bình thường cần tới khoảng bao nhiêu kcal để duy trì hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày? Làm thế nào để có thể tăng cường cơ bắp, giảm lượng mỡ trong cơ thể? Trẻ cần bổ sung bao nhiêu canxi để có một chiều cao thật lý tưởng?… Tất cả những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp.
  • Xây dựng kế hoạch bữa ăn phù hợp với từng sở thích, yêu cầu của khách hàng: Đối với những khách hàng có yêu cầu nghiêm ngặt về thể hình, sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng sẽ là người lên thực đơn, quyết định các món được ăn của khách hàng cũng như kết hợp chúng với sở thích riêng của từng người. Nghe có vẻ thú vị, nhưng thực chất công việc này vốn không hề đơn giản.
  • Học hỏi và nghiên cứu về những phát triển khoa học mới nhất.
  • Cung cấp những thông tin dinh dưỡng phù hợp cho từng cá nhân cụ thể. Ví dụ đối với bệnh nhân cao huyết áp, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn họ cách sử dụng muối hợp lý khi chuẩn bị bữa ăn. Họ cũng thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin về các kế hoạch ăn uống phù hợp giúp giảm cân, tăng cơ bắp…

Chuyên gia dinh dưỡng là những “nhà chiến lược” cần thiết trong cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng quan tâm tới các vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống, chất lượng thực phẩm. Phòng bệnh hay chữa bệnh đều cần lời khuyên “chiến lược” của những chuyên gia này. Một nghề nghiệp ý nghĩa – giúp đỡ và chăm sóc cộng đồng, tại sao không?

3. Chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?

Một góc văn phòng làm việc của Holistic Nutritionist

Một góc văn phòng làm việc của Holistic Nutritionist

Các chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại các bệnh viện, phòng khám y tế công cộng, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức về sức khỏe… nhằm thiết kế các chương trình dinh dưỡng cho cá nhân và nhóm dựa trên nhu cầu sức khỏe của bệnh nhân hoặc khách hàng. Nhiều người làm việc tại các nhà ăn, tập đoàn thực phẩm để tham gia tư vấn, kiểm soát, phác thảo các chế độ ăn hợp lý nhất.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng ngày nay còn làm việc trong các trung tâm thể hình lớn, cùng nghiên cứu, xây dựng những chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. Rất nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia đều có chuyên gia dinh dưỡng riêng. Hầu hết các chuyên gia này làm việc toàn thời gian, nhưng đôi khi họ có thể làm việc bán thời gian cho nhiều tổ chức cùng một lúc. Nếu có cơ sở làm việc riêng, thường họ sẽ có sự linh hoạt nhiều hơn trong thời gian làm việc.

Môi trường tiếp xúc của các chuyên gia này cũng rất đa dạng. Họ hay làm việc cùng những đối tượng đặc biệt như người béo phì, thừa cân, vận động viên, bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ có thai, người nổi tiếng… Nhưng cũng có khi khách hàng của họ là những người rất bình thường, bởi đơn giản ai chẳng quan tâm tới sức khỏe của mình kia chứ!

4. Học nghề chuyên gia dinh dưỡng ở đâu?

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín như ĐH công nghệ thực phẩm HCM, ngành Cử nhân Dinh dưỡng  của Trường Đại học Y Hà Nội, ĐH Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương, ngành Hóa phân tích (khoa Hóa học) ĐH Khoa học Tự nhiên, khoa Y tế Công cộng hoặc Y học dự phòng của các trường ĐH Y hoặc trường Y tế Công cộng khác. Hàng năm, Viện dinh dưỡng cũng tổ chức khá nhiều khóa học cơ bản để nâng cao ý thức cộng đồng về dinh dưỡng và y tế với đời sống con người.

Tố chất, kỹ năng cần thiết

  • Tò mò, ham tìm hiểu về dinh dưỡng và cơ chế hoạt động của cơ thể con người: Nếu bạn luôn băn khoăn làm thế nào để cơ thể có thể phát triển tự nhiên, bền vững nhất; nếu bạn quan tâm tới ngành y nhưng lại không muốn nghiên cứu quá chuyên sâu về các bệnh lý, cấu tạo phức tạp của cơ thể người thì chuyên gia dinh dưỡng nhất định sẽ là một vị trí phù hợp với bạn. Ngoài ra đây cũng được xem là nhóm nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy đừng lo lắng bạn sẽ bị đóng khung trong vị trí bác sĩ cứng nhắc.
  • Kiến thức về sinh học, hóa học và cơ thể con người thức: Để trở thành một chuyên gia chuyên nghiệp, bạn phải có bằng cử nhân với các môn học chuyên ngành: dinh dưỡng, thực phẩm và dinh dưỡng, dịch vụ quản lý hệ thống thực phẩm, khoa học về dinh dưỡng, sinh lý học, hóa học và sinh học… Bạn cũng có thể phải trải qua hàng trăm giờ thực tập dưới sự giám sát trước hoặc sau khi tốt nghiệp đại học để có thể “hành nghề”.
chuyên gia dinh dưỡng 04

Nghề cần đến kiến thức chuyên sâu về sinh hóa

  • Kỹ năng phân tích: chuyên gia dinh dưỡng phải cập nhật liên tục các nghiên cứu dinh dưỡng mới nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giải thích  nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào lời khuyên thực tế trong ăn uống. Họ cũng cần tới sự học hỏi, cầu tiến cao để luôn hoàn thành công việc của mình theo cách tốt nhất.
  • Kỹ năng tổ chức: chuyên gia dinh dưỡng có rất nhiều công việc vì thế họ phải có khả năng tổ chức, sắp xếp tốt. Bởi bản thân là những chuyên gia, chuyện ăn uống cá nhân cũng luôn được họ quan tâm hàng đầu, không chỉ vì sức khỏe cá nhân mà còn để “làm gương” cho người khác. Chuyện bỏ bữa hay ăn uống qua loa nhằm tiết kiệm thời gian với họ là chuyện tối kỵ.
  • Kỹ năng mềm trong ứng xử, tương tác: Chuyên gia dinh dưỡng phải lắng nghe cẩn thận để hiểu rõ mục tiêu và mối quan tâm của khách hàng. Họ cũng phải giúp khách hàng đương đầu và vượt qua những khó khăn để hoàn thành chế độ ăn uống. Điều nay rất quan trọng đối với những bệnh nhân tiểu đường, béo phì… bởi việc từ bỏ những món ăn ưa thích vốn chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Ngành dinh dưỡng Việt Nam có một cây đại thụ lớn là Giáo sư Từ Giấy – một trong 20 “Huyền Thoại Sống của ngành Dinh dưỡng thế giới”; người đầu tiên nhận giải thưởng “Nhà Dinh dưỡng xuất sắc nhất Châu Á”, được Ủy ban Dinh dưỡng Liên Hợp quốc trao giải thưởng “Nhà khoa học đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp dinh dưỡng”. Và trên hết, ông là tấm gương về nhân cách, về tinh thần học tập, lao động suốt đời, một thầy thuốc nhân dân được nhiều thế hệ người Việt trân quý!

tude_tugiay_1973-0aacd

Giáo sư Từ Giấy (phải) và con trai – Đại tá phi công Từ Đễ

Giáo sư Từ Giấy sinh năm 1921 ở làng Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông, nay là Hà Nội. Ông mồ côi cha từ khi mới 1 tuổi, được mẹ tần tảo nuôi nấng, ông vừa làm vừa học trường làng, sau đó học ở trường huyện, trường Bưởi. Thi đậu vào trường Y, trong số 200 sinh viên đầu vào ngày ấy, ông là một trong số 7 người ra được trường. Sau đó ông tiếp tục đi kháng chiến, hết chống Pháp tới chống Mỹ, sát cánh cùng chiến trường lửa đạn.

Cuộc đời giáo sư Từ Giấy gắn liền với rất nhiều câu chuyện thú vị về y khoa, dinh dưỡng và sức khỏe con người. Dưới bút danh Lang Khoai, ông là chủ bút tờ báo Vui Sống – ấn phẩm đã gắn liền với đời sống chiến trường của bộ đội ta trong suốt 2 cuộc kháng chiến nhờ văn phong hài hước dí dỏm nhưng ẩn chứa lượng thông tin vô cùng cần thiết để bộ đội tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Nhiều thế hệ người Việt vẫn còn “chịu ơn” ông nhờ những phong lương khô N70, N71 giàu dinh dưỡng cứu đói trên chiến trường. Trong chiến tranh, trước yêu cầu cấp bách là đối phó với dịch bệnh, ông đã nghiên cứu rất nhiều về các đề tài như rau rừng ăn được, bảo quản gạo, men nở bột mỳ, nước giải khát lên men, thức ăn tổng hợp… nhằm duy trì cho bộ đội sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất. Giáo sư chính là người anh hùng không tay súng, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của dân tộc nhờ những kiến thức dinh dưỡng, y khoa chuyên sâu của mình.

Thời bao cấp cam khó, mô hình VAC (Vườn Ao Chuồng) do ông là tác giả đã giúp cải thiện bữa ăn, phòng chống suy dinh dưỡng, góp phần giảm nghèo cứu đói cho rất nhiều gia đình. Đấy không chỉ là một khẩu hiệu giản đơn mà là cả quá trình nghiên cứu sâu sắc về dinh dưỡng, vệ sinh, nông nghiệp và xã hội. Chính nhờ những quá trình nghiên cứu sâu rộng đó mà ông trở thành Viện trưởng đầu tiên của Viện Dinh dưỡng và tận tụy xây dựng nó trở thành một viện nghiên cứu quốc gia lớn mạnh cho tới tận tuổi nghỉ hưu.

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của các ngôi sao Premier League

Các cầu thủ không chỉ ăn mỳ ống và thịt gà

Bữa trưa và bữa tối là nguồn cung cấp protein và carbohydrat chính cho mọi cầu thủ. Những dưỡng chất này giúp cầu thủ có đủ năng lượng để vận động trong một thời gian dài. Chuyên gia của Arsenal cho biết, cá hồi, cá thu và thịt bò là những món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mỗi đội bóng.

Untitled

Farro từ lâu đã trở thành món ăn ưa thích của các “chiến binh” tại giải Ngoại hạng Anh

Những món ăn như mỳ và cơm sẽ nhanh chóng làm các cầu thủ cảm thấy chán ngấy. Vì vậy, các đầu bếp cần chế biến các món ăn giàu carbohydrat mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về khẩu vị. Trong đó có thể kể đến canh rau dền, món ăn phổ biến với các ngôi sao Nam Mỹ, ngoài ra, các cầu thủ châu Âu có vẻ yêu thích những món ăn được làm từ hạt farro, loại lúa mỳ chuyên cung cấp dinh dưỡng cho các chiến binh La Mã cổ đại.

Bữa sáng vô cùng quan trọng

Bữa sáng giúp các cầu thủ đảm bảo được nguồn năng lượng để trải qua một trận đấu căng thẳng hay một ngày tập luyện mệt mỏi. Sự lựa chọn thường là cháo, tuy nhiên chuyên gia James Collins thường thay đổi nguyên liệu bằng các loại ngũ cốc khác, đặc biệt là quinoa (diêm mạch), loại hạt được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì mang lại những acid thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp.

FGmediterranean-quinoa-salad-recipe

Salad Quinoa (Diêm mạch)

Bổ sung thêm bánh snack giàu protein

Untitledl

Loại bánh giàu protein được khuyến khích sử dụng tại Premier League

Thông thường, các cầu thủ ít khi bị thiếu đạm hay carbohydrat do đều tuân theo một chế độ ăn uống nhất định. Tuy nhiên, họ thường quên đi một dưỡng chất vô cùng quan trọng khác, đó chính là protein. Chất này giúp quá trình phục hồi, tái tạo lại cơ bắp và ngày trở thành một phần thiết yếu của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Các chuyên gia khuyên các cầu thủ nên ăn thêm bánh snack dinh dưỡng của hãng Flap Jack, hay những hộp kem giàu protein nhưng không chứa nhiều đường và chất béo.

Sushi ngày càng phổ biến trong bóng đá

f

Per Mertesacker, Mikel Arteta và Bacary Sagna (Arsenal) làm quen với cách tự chế biến món ăn khoái khẩu trong chuyến du đấu châu Á

Hầu hết các đội bóng đều có phòng ăn theo kiểu tự chọn. Điều này nhằm mục đích hỗ trợ các cầu thủ hồi phục thể lực một cách thoải mái theo khẩu vị mỗi người. Các cầu thủ tại Premier League đặc biệt yêu thích những món ăn truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là Temaki sushi, một loại cơm cuộn trứng cá hồi hay món gỏi cá sống Sashimi. Chuyên gia James Collins tiết lộ, ĐTQG Anh tham dự World Cup tại Brazil đã mang theo một bếp ăn di động cùng một đầu bếp túc trực trong phòng thay đồ để phục vụ các tuyển thủ “Tam sư” những món ăn giàu dinh dưỡng từ cơm và cá.

Các bữa ăn được luân phiên thay đổi

Các đầu bếp của mỗi đội bóng luôn chú ý đến sự thay đổi thực đơn qua từng ngày. Họ phải tìm kiếm những món ăn mới để đáp ứng yêu cầu về khẩu vị cho cầu thủ. Các bạn sẽ không tìm thấy một món ăn xuất hiện lần thứ hai ở thực đơn đội bóng trong vòng hai tuần. Điều này giúp các ngôi sao tận hưởng những hương vị mới mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của họ.

 

Tags:, , ,

Đăng ký nhận tư vấn thêm