1.911

Fixi- “Muốn trở thành một diễn giả tài ba, bạn cần có sức khỏe của một con trâu và sự dẻo dai của một con ngựa”.

1. Nghề diễn giả là gì?

Lawrence Olivier đã nói rằng “Muốn trở thành một diễn giả tài ba, bạn cần có sức khỏe của một con trâu và sự dẻo dai của một con ngựa”. Người diễn giả đôi khi phải dậy sớm, thức khuya, rồi thỉnh thoảng tỉnh dậy lúc nửa đêm – để viết, để đảm bảo không có sai sót và để khiến tìm cách tiếp cận thành công các đối tượng khán giả khác nhau.

Diễn giả là người diễn thuyết trước công chúng, là “nghệ nhân” nói chuyện với một nhóm người theo một phương cách được chuẩn bị kỹ, nhằm cung cấp thông tin, gây ảnh hưởng hoặc gây cười cho thính giả.

diễn giả 01

Diễn giả cũng là một nghệ nhân

Mục tiêu của nghệ thuật diễn thuyết có thể kể từ việc chuyển tải thông tin đến hô hào lôi kéo công chúng đi đến hành động hoặc chỉ đơn giản là kể một câu chuyện. Một nhà hùng biện tài năng không chỉ cung cấp thông tin cho người nghe mà còn có thể làm thay đổi cảm xúc của họ.

Diễn giả còn là người chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua những kinh nghiệm của chính mình. Vì những điều diễn giả nói thường là về cuộc sống, con người, tâm lý và xã hội nói chung, đôi khi rất rộng lớn và phức tạp, cho nên việc đúng hay sai tùy thuộc vào thế giới quan của mỗi người nghe.

Diễn giả phải có hiểu biết sâu sắc về chủ đề mà mình định thuyết trình để bài nói có thể thuyết phục được người nghe. Thông thường, để có kiến thức cũng như những kinh nghiệm, trải nghiệm cuộc sống, người diễn giả thường hay làm một số nghề khác trước khi làm diễn giả.

diễn giả 02

Một diễn giả giỏi có thể thay đổi được cảm xúc của người nghe

2. Diễn giả làm gì?

Mỗi diễn giả lại có phong cách làm việc khác nhau từ đó tạo nên nét độc đáo cho các bài thuyết trình của mình nhưng nhìn chung, công việc của các diễn giả thường bao gồm:

 • Chuẩn bị bài thuyết trình, xác định được đối tượng thuyết trình, mục tiêu thuyết trình, thuyết trình về cái gì, thuyết trình như thế nào, phong cách thuyết trình…
 • Tìm tài liệu, thông tin cho bài thuyết trình.
 • Trau dồi kiến thức về lĩnh vực mà mình chuẩn bị thuyết trình.
 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bạn bè… về luận điểm trong bài.
 • Tham gia nói chuyện tại các buổi diễn thuyết ở các trường Đại học, các hội thảo, chương trình truyền hình…
 • Tiếp nhận chọn lọc ý kiến đóng góp của người nghe.
 • Trả lời câu hỏi thắc mắc của người nghe.
 • Làm việc với các nhà xuất bản, các công ty đại diện để lên kế hoạch, sắp xếp các buổi thuyết trình.
diễn giả 01

Công việc chính của diễn giả là diễn thuyết

3. Diễn giả làm việc ở đâu?

Nơi làm việc của diễn giả là đứng trên sân khấu, trên các bục giảng (thường là trong các hội trường lớn) dưới ánh nhìn của hàng trăm cho đến hàng nghìn người để chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người.

diễn giả 04

Diễn giả thường thuyết trình tại các sân khấu với hàng trăm người nghe

Thời gian làm việc của các diễn giả không có định, phụ thuộc vào lịch trình của buổi diễn thuyết. Với những diễn giả giỏi, những buổi thuyết trình của họ không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước mà còn có thể diễn thuyết ở nhiều nước khác trên thế giới.

Các diễn giả có khả năng chuyên môn đều được trả lệ phí khi diễn thuyết. Thuộc giới này có thể là những chính trị gia đã rời chính trường, các ngôi sao thể thao, và những nhân vật công chúng khác. Trong một số trường hợp, khoản tiền trả cho họ có thể rất cao. Một thống kê nhỏ cho thấy, chỉ trong vòng 5 tháng từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2014, vợ chồng nhà Clinton đã bỏ túi 25 triệu USD thông qua 104 bài diễn thuyết.

tham quan tag

4. Học nghề diễn giả ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay có một số công ty đào tạo học viên trở thành diễn giả như TGM, Ask… Bạn có thể tôi luyện kỹ năng diễn thuyết bằng cách gia nhập các câu lạc bộ ở nước ngoài như RostrumToastmasters International hay International Training in Communication, ở đó thành viên có cơ hội thực hành để phát triển kỹ năng nói chuyện trước đám đông.

Những người muốn theo đuổi nghề diễn giả có thể tham gia một số khóa học về kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ứng xử trước đám đông… để cải thiện kỹ năng của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tích lũy kiến thức thông qua việc đọc sách hoặc xem các video trên Internet. Tuy nhiên nghề diễn giả coi trọng yếu tố tự học.

Một số khóa học về kỹ năng có uy tín và chất lượng như các khóa học của TGM. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đọc một số cuốn sách như “Say it like Obama” của Shel Leanne, “The secrets of good communication” của Larry King hoặc tham khảo các video nói về kỹ năng mềm của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương…

Để trở thành một diễn giả giỏi không phải là chuyện ngày một, ngày hai mà cần cả một quá trình phấn đấu, không ngừng học hỏi hoàn thiện mình để củng cố các tố chất và kỹ năng như:

 • Khả năng diễn thuyết: Người diễn giả nếu có bài thuyết trình hay những không có khả năng diễn thuyết sẽ không thuyết phục được người nghe, không truyền đạt được nội dung mình gửi gắm.
 • Có kiến thức, mục tiêu: Một diễn giả giỏi tuyệt vời cần hiểu rõ mục tiêu mà mình đang theo đuổi và luôn đam mê với bất kỳ thứ gì mình nói. Bởi vì họ sẽ thuyết phục người khác không chỉ bằng những lập luận sắc bén mà bằng cả chính niềm đam mê của mình.
 • Cá tính: Cá tính tạo nên sự khác biệt ở mỗi con người. Người diễn giả cần đưa cá tính của mình vào bài nói để tạo nên dấu ấn và phong cách cá nhân riêng biệt.
 • Sáng tạo: Công việc chính của một nhà diễn giả là diễn thuyết. Vì vậy điều mà họ cần làm là biến những điều đơn giản thành những điều thú vị, và nói những điều thú vị theo cách thật đơn giản.
 • Có khả năng kết nối mọi người: Người diễn giả cần kết nối mọi người quan tâm đến vấn đề mình đang nói như cách mà Tổng thống Obama biến cuộc nội chiến của Ukraine thành mối lo ngại chung của tất cả mọi người chứ không của riêng người Ukraine.
diễn giả 04

Tổng thống Obama đã thành công trong việc kết nối mọi người

 • Mặt dày, làm chủ cảm xúc bản thân: Bạn cần phải tin vào chính mình và tin vào những gì mà bạn nói. Dù cho thành công của bạn có phụ thuộc vào ý kiến ​​của người khác đi chăng nữa, thì bạn cũng không nên thể quá quan tâm đến suy nghĩ của họ. Đồng thời bạn cũng cần biết điều chỉnh cảm xúc bản thân để không bị lúng túng trước ý kiến của người nghe.
 • Giọng nói biểu cảm: Trong một bài diễn thuyết thì giọng của diễn giả được coi là nhạc cụ duy nhất trong dàn nhạc. Vì vậy, nó không bao giờ được phép đơn điệu mà phải giống như dãy núi nhấp nhô: lúc lên cao khi xuống trầm, khi thủ thỉ nhẹ nhàng khi hào hùng mãnh liệt với cao độ, âm lượng, và nhịp điệu luôn luôn biến đổi.
 • Khiếu hài hước: Khi được hỏi về những yếu tố quan trọng nhất của một bài phát biểu, Ted Sorenson người chuẩn bị bài phát biểu của Kennedy nói rằng: “Ngắn gọn, tếu táo và giàu tính nhân văn”. Sự hài hước sẽ giúp người nghe thư giãn và cuốn hút hơn vào bài nói của bạn.

Diễn giả Trần Đăng Khoa vừa là một diễn giả đầy tài năng vừa là một doanh nhân trẻ thành đạt và là một dịch giả được yêu quý. Chỉ mới quay về Việt Nam một vài năm nhưng những quyển sách, những bài diễn thuyết và những khóa học của anh đã tạo nên nhiều ảnh hưởng tích cực mạnh mẽ đến hàng trăm nghìn người, khiến anh được xem như là một hiện tượng của giới trẻ Việt Nam. Anh trở thành tấm gương thành đạt trước tuổi 30 được yêu mến nhờ ý chí và khát vọng vươn lên không ngừng từ hai bàn tay trắng.

diễn giả 06

Diễn giả Trần Đăng Khoa

Năm 27 tuổi, anh đã quyết định rời bỏ công việc thu nhập cao và ổn định tại một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh ở Singapore để bắt đầu sống vì ước mơ cống hiến cho Tổ quốc của mình: trở thành doanh nhân, dịch giả và diễn giả.

Trong vai trò dịch giả, Trần Đăng Khoa đã giúp Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! nhanh chóng trở thành quyển sách bán chạy nhất tại Việt Nam chỉ sau hơn một tháng chính thức phân phối trên toàn quốc. Sau đó, quyển sách này đã được công nhận như một hiện tượng sách giáo dục trong các năm 2008 — 2009 — 2010, với hơn 100.000 bản sách in được bán ra và hơn 400.000 bản sách điện tử được phân phối.

Không những thế, những quyển sách tiếp theo của anh trong năm 2009-2010 như: Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi, Làm Chủ Tư Duy Thay Đổi Vận Mệnh, Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú, Cảm Hứng Sống Theo 7 Thói Quen Thành Đạt, Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ, Những Bước Đơn Giản Đến Ước Mơ,… đều đang là những quyển sách bán chạy nhất, được hàng trăm ngàn độc giả cả nước yêu thích.

Chỉ sau hơn một năm quay về Việt Nam, anh đã diễn thuyết trực tiếp cho hơn 20.000 khán thính giả trên cả nước để chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp và bí quyết để thành công hơn trong cuộc sống, các mối quan hệ và sự nghiệp.

Những buổi diễn thuyết và khóa học của anh đều được khán thính giả đánh giá rất cao về sự lôi cuốn hấp dẫn, tính hữu ích và hiệu quả thực tế. Đặc biệt, khóa học Tôi Tài Giỏi! đã chính thức trở thành một hiện tượng thật sự trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo kỹ năng sống. Chính vì thế, chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Trần Đăng Khoa đã nhanh chóng được biết đến và công nhận như là diễn giả hàng đầu được nhiều người yêu mến nhất Việt Nam hiện nay.

“Một người đàn ông sinh ra với dị tật khiến đầu bị lộn ngược đã vượt lên tất cả để trở thành một diễn giả truyền nhiều cảm hứng”, theo tờ Mirror.

Anh Claudio Vieira de Oliveira, 37 tuổi, sinh ra đã bị dị tật khiến cổ gập ngược, đôi chân biến dạng, tay và cánh tay hầu như không thực hiện được chức năng gì. Khi đó, các bác sỹ tin rằng anh hầu như không có cơ hội sống sót. Thế nhưng, người đàn ông tới từ Monte Santo, Brazil này đã vượt qua mọi khó khăn cùng cực để tốt nghiệp kế toán và trở thành một diễn giả.

diễn giả 06

Diễn giả tật nguyền Claudio Vieira de Oliveira

Claudio chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn muốn bản thân mình phải bận rộn làm việc. Tôi không muốn dựa dẫm hoàn toàn vào người khác. Tôi đã học cách bật ti vi, cầm điện thoại, bật đài, dùng máy tính và Internet. Tôi làm kế toán và nghiên cứu cũng như tư vấn cho khách hàng.”

Claudio gõ bàn phím bằng một cây bút ngậm trong miệng, sử dụng điện thoại và chuột máy tính bằng môi, thậm chí còn làm ra một đôi giày đặc biệt giúp mình đi lại quanh thị trấn. Sự tự lập đầy quyết tâm đã giúp anh hoàn thành việc học với tấm bằng kế toán của trường Đại học bang Feira de Santana.

diễn giả 07

Hình ảnh Claudio Vieira de Oliveira trong một buổi diễn thuyết

Claudio cho biết: “Cơ thể tôi đã thích nghi được với thế giới xung quanh. Hiện giờ tôi không còn cảm thấy mình khác biệt so với mọi người nữa, tôi đã là một người bình thường. Tôi cũng không nhìn mọi thứ lộn ngược – đây là một trong những điều tôi hay nói khi tham gia diễn thuyết.”

tham quan tag

“Bây giờ tôi thấy dễ dàng hơn khi đứng trước đám đông. Tôi không còn thấy sợ nữa, và tôi tự tin nói rằng mình là một diễn giả chuyên nghiệp với rất nhiều lời mời từ khắp nơi trên thế giới”.

Tags:,

Đăng ký nhận tư vấn thêm