1.197

Hoạt náo viên là ai?

 

Hoạt náo viên là người cổ vũ, kích thích khán giả tham gia cổ vũ cho các hoạt động cộng đồng hoặc là các hoạt động giải trí, thể thao. Hoạt náo viên thường là nữ giới, có ngoại hình bắt mắt và có khả năng khuấy động không khí vui tươi, sôi động của tập thể.

hoạt náo viên 01

Hoạt náo viên là người cổ vũ trong các hoạt động cộng đồng hoặc thể thao

Các đội cổ vũ thường có đồng phục riêng cho các thành viên nam và nữ, với nhiệm vụ chính là khích lệ khán giả cổ vũ cho đội nhà, giúp mang lại sự nồng nhiệt cho trận đấu, cũng như là biểu diễn đồng bộ các nhịp điệu sôi động đã được tập dượt kỹ càng, hòa với các pha bay nhảy, nhào lộn đẹp mắt trong giờ giải lao để giữ bầu không khí hăng say trong sân vận động. Họ thường được tập hợp thành từng đội với trang phục đồng nhất, gợi cảm, tay cầm chùm hoa, nhảy múa theo các vũ điệu đã được tập dượt thành thục hoặc theo các tình tiết phát sinh trong trận thi đấu.

Hoạt náo viên làm gì?

 

Những công việc chính của người hoạt náo viên thường bao gồm:

 • Luyện tập các bài buổi diễn cho trận đấu.
 • Tham gia các buổi tổng duyệt trước trận đấu.
 • Tham gia các trận thi đấu bao gồm các công việc như biểu diễn đồng bộ, tham gia các trò chơi và các hoạt động cổ vũ khác.
 • Hợp tác với các huấn luyện viên, người phụ trách đội tuyển để định hình phong cách cho bài diễn.
hoạt náo viên 02

Hoạt náo viên thường biểu diễn và cổ vũ tại các chương trình cộng đồng và thể thao

Thông thường, người đội trưởng của các nhóm hoạt náo viên là gương mặt đại diện cho cả đội, thường đứng vị trí trung tâm hoặc thực hiện những động tác khó.

hoạt náo viên 03

Trưởng nhóm thường là gương mặt đại diện

Hoạt náo viên làm việc ở đâu?

 

Trở thành hoạt náo viên, bạn có thể làm việc tại một số trung tâm tổ chức sự kiện như: Công ty tổ chức sự kiện Hoàng gia, Công ty Rồng Việt, Kinh Đô Event, Hanoiskyteam, Công ty tổ chức sự kiện Ri Event…

Công việc của người hoạt náo viên thường là công việc part-time, thời gian làm việc không cố định, phụ thuộc vào thời gian diễn gia sự kiện. Người hoạt náo viên thường biểu diễn ngoài trời ở các sân vận động hay nhà thi đấu. Các hoạt náo viên thường luyện tập cùng nhau tại một địa điểm cố định để chuẩn bị cho buổi diễn.

Làm thế nào để trở thành một hoạt náo viên?

 

Ở Việt Nam chưa có các trường đại học đào tạo nghề hoạt náo viên tuy nhiên, có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề này và đây là nghề part-time mà giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên yêu thích.

Một số địa chỉ đào tạo nghề hoạt náo viên như Học viện thanh thiếu niên Việt Nam (pvmn.edu.vn), Trung tâm phát triển xã hội thuộc Đại học Tôn Đức Thắng, tổ chức phát triển giáo dục Kedu Việt Nam: Kedu.vn, hoatnaovien.com. Ở những trung tâm này bạn chỉ cần vượt qua bài kiểm tra tố chất, còn kỹ năng sẽ được đào tạo bài bản theo khóa học.

Ngoài ra ở một số trường đại học đã có các CLB cho phép sinh viên giao lưu và được hướng dẫn bài bản về hoạt động cổ vũ (như nhóm Pinky thuộc CLB Dancing trường ĐH Ngoại thương Hà Nội).

Tố chất

 • Thể chất tốt: Người hoạt náo viên phải sử dụng rất nhiều thể lực để hoàn thiện bài diễn cũng như cổ vũ cho các vận động viên và phải đứng lâu trong mọi điều kiện thời tiết. Chính vì vậy, người không có thể lực tốt khó có thể theo đuổi lâu dài nghề này.
 • Chất giọng khỏe: Bên cạnh việc thực hiện các bài biểu diễn, người hoạt náo viên còn có công việc là cổ vũ cho các vận động viên của đội mình. Chất giọng khỏe sẽ tiếp thêm tinh thần cho các vận động viên.
 • Luôn giữ nụ cười trên môi: Nụ cười, tinh thần lạc quan của hoạt náo viên là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các vận động viên.

Kỹ năng/Kiến thức

 • Kỹ năng làm việc nhóm: Các hoạt náo viên phải làm việc theo nhóm vì vậy kỹ năng này là cần thiết để cả đội làm việc hiệu quả.
 • Năng khiếu về nhảy, múa: Công việc của người hoạt náo viên là biểu diễn các bài nhảy, múa vì vậy kỹ năng này được coi là kỹ năng khá quan trọng với hoạt náo viên.
hoạt náo viên 04

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng với các hoạt náo viên

 • Nhanh nhạy ứng phó với các tình huống: Trong một số tình huống đặc biệt, người hoạt náo viên phải xử lý nhanh gọn tạo phong thái chuyên nghiệp trước sự theo dõi của hàng trăm khán giả cũng như ống kính máy quay bởi họ là gương mặt đại diện cho các đội tuyển thi đấu.
 • Tạo ra những phong cách riêng để luôn thu hút sự chú ý của mọi người: mỗi đội cổ vũ lại có một phong cách riêng, thường đại diện cho phong cách của đội thi đấu mà họ đang cổ vũ.
 • Luôn giữ nụ cười trên môi: Nụ cười, tinh thần lạc quan của hoạt náo viên là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các vận động viên.
 • Một trái tim rực lửa và nhiệt huyết: người hoạt náo viên duy trì lửa trong suốt quá trình làm chương trình bởi họ chính là “người giữ lửa”.

Đồng hành cùng đội bóng rổ Saigon Heat trong mùa giải ABL 2013 là những cô gái cổ động quyến rũ, tự tin – Saigon HotGirls.

Là đội bóng rổ chuyên nghiệp nên mọi thứ đều được Saigon Heat đưa vào quy củ, bao gồm việc tuyển chọn các cô gái với nhiệm vụ chính là cổ vũ, hâm nóng các khán đài. Đội cheerleader Saigon HotGirls được họ tuyển chọn kỹ càng với những yêu cầu rất khắt khe về ngoại hình, năng động cũng như khả năng vũ đạo.

Saigon Heat Cheerleaders

Năm nay, Saigon HotGirls đã mời biên đạo múa John Huy Trần – giám khảo chương trình So you think you can dance hướng dẫn họ tập luyện. Trước khi mùa giải 2013 khởi tranh, Saigon HotGirls đã tổ chức một buổi tuyển chọn 4 thành viên mới. Họ đã mời John Huy Trần cùng với Rosie Pollard và Aurel Maurice – hai biên đạo múa cho So you can you can dance và Trần Việt Hoàng – HLV đội Aerobic Việt Nam, trực tiếp tuyển chọn.

Bên cạnh việc biểu diễn ở các trận thi đấu, các chương trình xã hội, hoạt náo viên còn có những nghề tay trái khác, trong đó có không ít những ngôi sao nổi tiếng quen thuộc.

hoạt náo viên 07

Brittany Thelemann hoa hậu bang Minnesota 2011

Brittany Thelemann (đội Minnesota Timberwolves, hoa hậu bang Minnesota 2011), Megan Clementi (đội Orlando Magic, hoa hậu Florida 2010), Brittany Bell (đội Phoenix Suns, hoa hậu Arizona 2010) là những hoa hậu bang ở Mỹ xuất thân từ hoạt náo viên.

Nhiều hoạt náo viên có nghề tay trái là người mẫu, diễn viên hoặc phóng viên truyền hình. Một số là ca sĩ, diễn viên hoặc phóng viên truyền hình. Một số ít là bạn gái, vợ VĐV ở các môn thể thao khác như bóng chày, golf.

hoạt náo viên 08

Diễn viên Kirsten Dunst từng là hoạt náo viên ở trường Notre Dame

Ngoài làm những nghề tay trái, các hoạt náo viên còn tích cực luyện tập để tham gia các giải đấu dành riêng cho họ. Các câu lạc bộ ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đều có một đội hoạt náo viên riêng. Ngoài việc cổ vũ cho NBA, các đội hoạt náo viên còn tổ chức so tài với nhau, hình thành giải vô địch hoạt náo viên chuyên nghiệp ở Mỹ, Châu Âu và Canada như ICU World Cheerleading Championships, ICU Open Championships, Europe Cheerleading championships, v.v

Tags:, , ,

Đăng ký nhận tư vấn thêm