1.074
 1. Kiểm ngư viên là gì?

Kiểm ngư viên là công chức được bổ nhiệm vào ngạch Kiểm ngư viên để thực hiện nhiệm vụ kiểm ngư và được cấp thẻ Kiểm ngư, trang phục và các trang thiết bị chuyên ngành. Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản. Lực lượng này được tổ chức từ Trung ương đến các Vùng gồm: Cục Kiểm ngư có trụ sở chính tại Hà Nội và 4 Chi cục Kiểm ngư Vùng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trên các vùng biển Việt Nam.

Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.

2. Kiểm ngư viên làm gì?

Kiểm ngư  có một số nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

 • Tham mưu, đề xuất và tham gia xây dựng cơ chế chính sách, văn bản pháp luật quy định về công tác kiểm ngư theo sự phân công, phân cấp.
 • Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thanh tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam theo quy định của pháp luật.
 •  Xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với hành vi vi phạm pháp luật thủy sản của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.
 • Kiểm ngư Việt Nam tham gia bảo vệ chủ quyền Việt Nam.
 • Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thanh tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về thủy sản.
 •  Tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về thủy sản; hướng dẫn ngư dân và các tổ chức, cá nhân hoạt động trên các vùng biển thực hiện các quy định pháp luật về thủy sản.
 •  Tham gia công tác phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển theo quy định của pháp luật.
 • Tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về thủy sản theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.
 •  Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho kiểm ngư viên, công chức, viên chức và thuyền viên tàu kiểm ngư.
 •  Thanh tra chuyên ngành và các nhiệm vụ khác được giao theo quy định của pháp luật.

3. Kiểm ngư viên làm việc ở đâu?

1 (2)

Kiểm ngư viên

Công việc của kiểm ngư viên phần lớn lênh đênh trên biển

Kiểm ngư viên sẽ làm việc tại  các cục kiểm ngư và các chi cục kiểm ngư thuộc Tổng cục thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong cục kiểm ngư, bạn cũng có thể làm ở rất nhiều bộ phận chức năng khác nhau:

 • Cục Kiểm ngư;
 • Văn Phòng cục: có các Phòng Kế hoạch, Tài chính, Phòng Chỉ huy nghiệp vụ, Phòng Tổ chức Cán bộ, Phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế;
 • Chi cục Kiểm ngư Vùng I, Vùng II, Vùng III, Vùng IV;
 • Trung tâm Thông tin kiểm ngư.

4. Học nghề kiểm ngư viên ở đâu?

Hiện nay, ngoài lực lượng đã có, lực lượng kiểm ngư viên chủ yếu tuyển dụng ở Trường Đại học Nha Trang, Cao đẳng Nghề thủy sản, Trường Đại học Hàng hải, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật T.P Hồ Chí Minh

Kiểm ngư là nghề đòi hỏi có sức khỏe và phẩm chất đạo đức tốt. Muốn cống hiến và có tinh thần hi sinh vì dân tộc. Ngòai ra còn cần phải có 1 số kỹ năng như:

 • Kiến thức về hàng hải
 • Nắm vững các ngư trường, nguồn lợi, các nghề nghiệp, công cụ, phương pháp khai thác thủy sản, các quy định của Nhà nước về hoạt động thủy sản, các hành vi vi phạm Luật Thủy sản
 • Kiểm ngư viên phải am hiểu luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên các vùng biển khác nhau…

Những con người của biển

Họ mang trong mình tình yêu với non nước mây trời của tổ quốc. Họ khoác trên vai trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với nhân dân, vì một nhiệm vụ cao cả – bảo vệ biển đảo đất nước. Những người kiểm ngư viên cùng các bạn đồng hành – chiến sĩ hải quân, hay cảnh sát biển,… luôn luôn hết mình, làm việc hết mình, sống hết mình vì tổ quốc và quê hương.

Chất ‘thép’ của thuyền trưởng tàu kiểm ngư 765

Hiền lành, chất phác là điều dễ dàng cảm nhận khi tiếp xúc với thuyền trưởng tàu kiểm ngư KN 765 Phạm Thành Trung. Ẩn sau sự dễ mến đó lại là một người thuyền trưởng bản lĩnh, kiên cường, chỉ huy con tàu vững vàng bám biển từng phút, từng giờ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mới gặp ít ai nghĩ Phạm Thành Trung – thuyền trưởng tàu kiểm ngư KN 765 – sinh năm 1984, tức năm nay mới 31 tuổi. Anh Trung trông già dặn hơn so với tuổi bởi khuôn mặt rắn rỏi và làn da rám nắng đặc trưng của những người đi biển lâu năm. Mới hơn 30 tuổi nhưng Trung đã có kinh nghiệm đi rất nhiều khu vực biển của Việt Nam. Trung tâm sự, ngay từ nhỏ, hình ảnh những anh ngư dân, chú lính hải quân đem sạm ngày ngày rong ruổi trên biển khơi đã in đậm vào tâm trí khiến anh yêu biển lúc nào không hay.

Thuyền trưởng Phạm Thành Trung chỉ huy tàu đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa

Thuyền trưởng Phạm Thành Trung chỉ huy tàu đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa

Chính tình yêu đó đã khiến Trung sau khi tốt nghiệp PTTH quyết tâm theo học chuyên ngành điều khiển tàu biển. Ra trường, anh cùng tàu vận tải đi cung cấp dầu, lương thực… cho ngư dân trên vùng biển, quần đảo Trường Sa. Đến tháng 2/2013, khi lực lượng kiểm ngư ra đời, Phạm Thành Trung được phân về công tác tại đây trên cương vị là thuyền trưởng tàu kiểm ngư 765, Chi đội kiểm ngư số 3, Cục Kiểm ngư đóng tại TP Đà Nẵng.

Hàng trăm lần áp sát giàn khoan làm nhiệm vụ, tàu kiểm ngư 765 của thuyền trưởng Phạm Thành Trung đã bị tàu Trung Quốc đâm va gây hư hỏng không ít lần. Đặc biệt, vào ngày 3/5/2014, khi tàu kiểm ngư 765 cách giàn khoan 3,3 hải lý để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thì bị 2 tàu hải cảnh, 1 tàu kéo và 1 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc vây ép, đâm va mạnh, dùng vòi rồng xịt vào ống khói máy chính. Hậu quả là 2/3 mạn phải của tàu, từ lan can đến sàn cabin móp méo. “Trong tình huống này, tôi vẫn bình tĩnh, đưa tàu thoát khỏi vòng vây. Khi đến vị trí an toàn, tôi cùng anh em nhanh chóng khắc phục hư hỏng để tiếp tục đấu tranh cùng các tàu khác”, anh Trung chia sẻ.

Bên cạnh việc ngăn cản, đấu tranh tuyên truyền yêu cầu tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam, tàu kiểm ngư 765 còn hỗ trợ, bảo vệ ngư dân để bà con yên tâm khai thác tại các ngư trường truyền thống; kịp thời cảnh báo cho bà con về hành động của các tàu Trung Quốc… Dưới sự chỉ huy linh hoạt của người thuyền trưởng trẻ tuổi, tàu kiểm ngư 765 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Tàu còn hỗ trợ cấp bổ sung nước ngọt, nhiên liệu trên biển cho các tàu cá…

Việt Nam chính thức có lực lượng kiểm ngư

Sáng 15/4/2014, tại quân cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Bộ Nông nghiệp đã ra mắt lực lượng kiểm ngư (trực thuộc Tổng cục Thủy sản). Lễ thành lập bắt đầu bằng nghi thức chào cờ trang nghiêm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương đã đến dự.

Lễ thành lập lực lượng kiểm ngư Việt Nam

Lễ thành lập lực lượng kiểm ngư Việt Nam

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, lực lượng kiểm ngư sẽ thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Đồng thời, lực lượng này sẽ hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển của lãnh thổ Việt Nam.

Hiện tại, Kiểm ngư Việt Nam gồm Cục Kiểm ngư có trụ sở chính tại Hà Nội và 4 Chi cục Kiểm ngư vùng. Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng này thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Trung ương tham quan tàu của lực lượng kiểm ngư. Ông bày tỏ niềm vui mừng khi ngư dân sẽ có chỗ dựa vững chắc để yên tâm bám biển, vươn khơi xa. Thủ tướng động viên từng kiểm ngư viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tới đây, nhiều chính sách cho lực lượng mới này sẽ được thông qua.Lực lượng kiểm ngư có trang phục, cờ hiệu, cờ truyền thống, mẫu thẻ kiểm ngư, màu sơn tàu, xuồng kiểm ngư

Hơn chục tàu kiểm ngư được trang bị hiện đại để vươn khơi xa. Đội tàu nhỏ nhất hiện có chiều dài hơn 38 m, rộng 7,8 m, tốc độ đạt 18 hải lý/h. Đáng chú ý, tàu kiểm ngư được trang bị 3 máy đẩy, đảm bảo hoạt động trên biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi tàu kiểm ngư trang bị hai súng 12 ly 7

Mỗi tàu kiểm ngư trang bị hai súng 12 ly 7

Mỗi tàu kiểm ngư trang bị hai súng 12 ly 7. Các kiểm ngư viên đã được tập huấn về nghiệp vụ, các tình huống xử lý khi gặp các tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải Việt Nam. Ngoài hệ thống đèn chiếu sáng công suất lớn để tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, tàu kiểm ngư còn được trang bị loa lớn, có khả năng phóng thanh trong bán kính 2 hải lý để thông báo cho ngư dân, đẩy đuổi tàu vi phạm luật biển.

Một số tàu lớn được trang vị hệ thống truyền dữ liệu vệ tinh, đảm bảo thông tin liên lạc giữa biển và đất liền. Kiểm ngư Việt Nam đã phối hợp với các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng… trong quá trình làm nhiệm vụ. Hệ thống cần cẩu, ca nô bên mạn tàu, đảm bảo việc ứng cứu ngư dân trên biển. Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nói lực lượng kiểm ngư Việt Nam là một tổ chức dân sự mới, thực thi luật pháp về thủy sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước.

Tàu Kiểm ngư số hiệu 628 được trang bị thêm kho chứa hàng, đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ra biển cho ngư dân cũng như các đảo ở Trường Sa. Năm 2013, hơn 100 lượt tàu kiểm ngư được huy động trên biển, phát hiện và kiểm tra nhiều tàu cá vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, chủ quyền biển Việt Nam; lập biên bản và trục xuất ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bộ Nông nghiệp đã thành lập Cục kiểm ngư, trực thuộc Tổng cục Thủy sản. Bộ cũng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản sớm phát triển nguồn nhân lực kiểm ngư, gấp rút tuyển chọn, đào tạo đội ngũ kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tags:

Đăng ký nhận tư vấn thêm