2.254

Fixi.vnCông an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Công an là ai?

Để đảm bảo an ninh, sự bình yên về mọi mặt cho Tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính với sự phân công công việc rất rõ ràng:

 • Cảnh sát:Lực lượng được Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • An ninh:Lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân.

Không ít bạn nghĩ rằng công an và bộ đội chỉ khác nhau ở “màu áo”. Thực tế, bộ đội là những người chịu trách nhiệm về toàn vẹn lãnh thổ. Còn nhiệm vụ của cả ngành công an là đảm bảo an ninh trong nước.

 

công an

Lực lượng công an Việt Nam

Ngành công an làm gì?

Công an nhân dân Việt Nam được cấu thành từ ba bộ phận chính.

* Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ là những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo nghiệp vụ chính quy tại các trường đào tạo công an.

* Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật là những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo từ các ngành nghề khác phục vụ trong ngành công an, đồng thời đã trải qua khóa học nhất định về nghiệp vụ công an.

* Học viên là những học viên đang học tại các trường đào tạo trong ngành công an.

 • Trong lực lượng cảnh sát

* Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Đảm bảo trật tự nơi công cộng; đăng kí, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; cấp và quản lý chứng minh nhân dân; quản lý vũ khí, vật liệu nổ; quản lý con dấu; quản lý những người thuộc diện quản chế, cải tạo tại chỗ, cải tạo không giam giữ, án treo; hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát khu vực, công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng v.v… Đó là những công việc hàng ngày của lực lượng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội.

Do đặc thù công việc của mình, các chiến sĩ cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thường rất gần gũi với người dân. Nhiều người được nhân dân coi như người thân trong gia đình. Thông thuộc địa bàn, nắm vững về từng người dân, họ cũng là lực lượng hỗ trợ đắc lực trong công tác điều tra, truy quét tội phạm.

* Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự)

Bạn đã từng hồi hộp theo dõi những bộ phim hình sự nước ngoài hay phim truyền hình dài tập Cảnh sát hình sự? Cuộc đấu tranh với bọn tội phạm ngoài đời còn cam go và khốc liệt hơn trên màn bạc rất nhiều. Trong mặt trận đó, những chiến sĩ cảnh sát hình sự vẫn ngày đêm chiến đấu để giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng con phố… Các đội cảnh sát SBC (săn bắt cướp) với những chiến công vang dội chính là thuộc lực lượng này.

Tham gia vào hàng ngũ cảnh sát hình sự, bạn có nhiệm vụ tiến hành các biện pháp trinh sát và hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật, để điều tra, khám phá tội phạm về trật tự xã hội (trừ tội phạm về ma túy và tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ), góp phần bảo vệ tài sản cũng như tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Chuẩn bị trang bị thực hiện nhiệm vụ

* Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Nhiệm vụ cụ thể của cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là nghiên cứu, nắm bắt tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy, từ đó phát hiện nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển của tội phạm về ma túy để đề xuất, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa đấu tranh. Bên cạnh đó, họ nghiên cứu phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động của tội phạm về ma túy, tiến hành hoạt động điều tra tội phạm về ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Y học vẫn có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều này cũng đúng với công việc của các chiến sĩ công an. Một hoạt động khác không kém phần quan trọng của lực lượng cảnh sát này là phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành để tổ chức công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm về ma túy.

Những chú chó nghiệp vụ là người bạn trung thành của họ

Những chú chó nghiệp vụ tài ba đã giúp ích cho ngành công an phá nhiều vụ án tưởng như đi vào bế tắc vì không tìm được vật chứng, các đối tượng nghi can bỏ trốn hoặc không nhận tội. Ngoài việc giám biệt và đánh hơi truy tìm dấu vết, chó nghiệp vụ còn tham gia tuần tra kiểm soát, dẫn giải tội phạm… Chú chó nào được lựa chọn phải vượt qua yêu cầu rất cao về sức khỏe, khả năng chịu đựng căng thẳng, sự thính nhạy của khứu giác, sự linh hoạt v.v… trải qua các khóa huấn luyện rất ngặt nghèo.

* Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

Bạn thường theo dõi báo chí và thấy một loạt những vụ án lớn về tham nhũng, hối lộ, biển thủ công quỹ nhà nước, lừa đảo… bị đưa ra ánh sáng. Đó chính là chiến công của những chiến sĩ cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ.

Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát này là tiến hành các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn các tội phạm xâm phạm sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội; các tội phạm về chức vụ và tội phạm kinh tế khác được quy định tại Bộ luật hình sự.

* Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Bảo vệ người dân khỏi “giặc lửa” là nhiệm vụ của những chiến sát cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Họ quản lý, tổ chức, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trên toàn quốc, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

* Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp

Đây là các chiến sĩ làm những công việc thầm lặng, góp phần vào thắng lợi cuối cùng của toàn lực lượng. Nhiệm vụ của cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp là canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán; tổ chức tuần tra, cơ động chiến đấu kịp thời trấn áp mọi hoạt động phá rối an ninh, trật tự; bảo vệ các phiên tòa, bắt giữ, áp tải bị can, dẫn giải người làm chứng, quản lý kho vật chứng và hỗ trợ công tác thi hành án…

* Cảnh sát giao thông

Quen thuộc nhất với chúng ta có lẽ chính là những chiến sĩ cảnh sát giao thông với màu áo vàng đặc trưng. Lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo và tiến hành công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; giáo dục, tuyên truyền cho người dân về Luật Giao thông. Cảnh sát giao thông bao gồm hai lực lượng hợp thành: cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt, cảnh sát giao thông đường thuỷ.

Ngoài ra, trong lực lượng cảnh sát, còn có thể kể đến một số đội cảnh sát đặc biệt như: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát 113 thuộc Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động thuộc Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp v.v…

 • Lực lượng an ninh

Âm thầm, lặng lẽ, ít xuất hiện trước công chúng nhưng cũng đầy quyết liệt, mưu trí và dũng cảm, các chiến sĩ an ninh đã triệt phá bao âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch và phản động, giữ vững độc lập và thống nhất đất nước. An ninh nhân dân gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ hợp thành: trinh sát ngoại tuyến; kỹ thuật nghiệp vụ; quản lý xuất, nhập cảnh; an ninh kinh tế; an ninh văn hóa, tư tưởng; tình báo; chống gián điệp…

* An ninh văn hóa – tư tưởng

Đây là mặt trận không tiếng súng nhưng cũng vô cùng cam go bởi các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi thủ đoạn xấu để xâm hại an ninh, trật tự trong lĩnh vực tư tưởng – văn hóa. Nhiệm vụ của những chiến sĩ an ninh trên mặt trận này là phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động xâm hại an ninh, trật tự trong lĩnh vực tư tưởng – văn hóa do các thế lực thù địch và bọn tội phạm khác tiến hành; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

* An ninh tình báo

Những câu chuyện về các chiến sĩ tình báo trong và ngoài nước từng khiến bạn mê mẩn? Cuộc sống của người chiến sĩ tình báo dường như luôn được che phủ bởi một lớp màn bí mật, pha chút màu sắc huyền thoại. Nhiệm vụ cụ thể của họ là phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu và hoạt động thâm nhập, phá hoại của cơ quan đặc biệt của nước ngoài.

* An ninh kinh tế

Sự nghiệp phát triển nền kinh tế đất nước đòi hỏi phải thực hiện đúng đắn, có hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước; bảo vệ các bí mật Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế; đảm bảo sự an toàn của các cơ sở vật chất, kĩ thuật, tài sản quốc gia, các mục tiêu kinh tế trọng điểm, đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật, cán bộ quản lý kinh tế. Bởi vậy, các chiến sĩ an ninh kinh tế có nhiệm vụ đấu tranh chống các âm mưu, hoạt động phá hoại về kinh tế có tính chất an ninh, tình báo, gián điệp, phá hoại kinh tế do các thế lực thù địch và các loại tội phạm kinh tế gây ra.

* Bác sĩ pháp y

Những người công an đặc biệt này không có trong đội hình “săn bắt cướp”, nhưng họ là cộng sự không thể thiếu của các chiến sĩ cảnh sát hình sự. Với những dụng cụ nghiệp vụ như đôi găng tay, con dao mổ, thước đo v.v., bằng khả năng chuyên môn, óc quan sát, sự nhạy bén và năng lực phán đoán tuyệt vời, họ tìm ra những lời tố giác câm lặng trong các tử thi. Nếu bác sĩ ngoại khoa phẫu thuật để giành lại sự sống cho bao người, thì bác sĩ pháp y phẫu thuật để tìm lại công lý cho người đã khuất, bắt kẻ có tội đền tội, phơi bày sự thật ra ánh sáng.

Ngành công an làm việc ở những đâu?

Do nhiệm vụ đặc thù của mình, ngành công an có mặt trên tất cả các địa phận của Tổ quốc, từ những thành phố sầm uất đến những miền quê xa xôi hay núi rừng hoang vu.

Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng các lực lượng công an được kết cấu giống như một cây thư mục trên máy tính. Thư mục gốc – cơ quan đầu não của ngành là Bộ Công an. Bộ Công an được chia thành các “thư mục” nhỏ hơn là các cơ quan nghiệp vụ và các cơ quan khác. Đến lượt mình, các cơ quan nghiệp vụ lại phân thành Tổng cục Cảnh sát và Tổng cục An ninh.

 • Bộ công an

Là cơ quan có chức năng quản lí nhà nước về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi cả nước; lãnh đạo và chỉ huy cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự.

Bộ Công an bao gồm một số tổng cục phụ trách về nghiệp vụ như: xây dựng lực lượng, hậu cần và một số đơn vị trực thuộc Bộ trưởng v.v…

 • Tổng cục Cảnh sát

Là cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an có trách nhiệm thống nhất chỉ đạo, chỉ huy lực lượng cảnh sát trong cả nước, tiến hành các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, chống mọi hoạt động của bọn tội phạm hình sự xâm phạm tài sản của Nhà nước và công dân, xâm phạm tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của công dân, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội.

 • Tổng cục An ninh

Là cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an, có trách nhiệm thống nhất chỉ đạo, chỉ huy các lực lượng an ninh trong cả nước về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tấn công nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các loại tình báo, gián điệp, phản động quốc tế và bọn tội phạm khác xâm phạm an ninh quốc gia.

Bên cạnh sự phân chia như vậy, ở mỗi địa phương trong cả nước lại có hệ thống lực lượng công an các cấp từ lớn đến nhỏ, từ phạm vi quản lý rộng đến hẹp, thực hiện những nhiệm vụ chung của ngành trên địa bàn của mình. Chúng ta có thể kể đến:

 • Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

– Trực thuộc Trung ương, chịu sự lãnh đạo về mọi mặt của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và sự chỉ đạo nghiệp vụ của Bộ Công an.

– Có chức năng quản lý Nhà nước và tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, thành phố.

– Do Giám đốc phụ trách và các Phó giám đốc giúp việc.

 • Công an quận, huyện

– Trực thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện và chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ của công an cấp tỉnh, có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, thực hiện công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn quận, huyện.

– Tổ chức gồm: đội văn phòng tổng hợp, đội an ninh nhân dân, đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, đội cảnh sát điều tra trật tự quản lí kinh tế và chức vụ, đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, bộ máy giúp việc cơ quan cảnh sát điều tra, đội cảnh sát phụ trách xã và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhà tạm giữ.

– Do Trưởng công an quận, huyện phụ trách và các Phó trưởng công an quận, huyện giúp việc.

 • Công an phường

– Tổ chức công an cấp cơ sở của Công an nhân dân ở các thành phố, thị xã. Chịu sự quản lý điều hành của ủy ban nhân dân phường và sự chỉ đạo của công an quận, thị xã.

– Có nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn phường; thực hiện quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; làm nòng cốt trong việc vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh, trật tự.

– Gồm các tổ: tổng hợp, trực ban; cảnh sát khu vực (với các phường phức tạp có thêm đội cảnh sát trật tự, hình sự).

– Do Trưởng công an phường phụ trách.

 • Công an xã

– Công an đơn vị cấp cơ sở, được tổ chức theo đơn vị hành chính cấp xã ở những nơi không bố trí lực lượng công an chính quy.

– Có trách nhiệm tham mưu cho cấp ủy Đảng và ủy ban nhân dân xã về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã và thực hiện việc quản lý nhà nước về an ninh, trật tự ở xã.

– Tổ chức gồm: Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên.

Con đường để trở thành công an

 • Học hết phổ thông trung học và thi thẳng vào các trường đào tạo công an

Thi tuyển vào ngành công an so có chút khác biệt so với với các cuộc thi tuyển ngành nghề khác: Khi nộp hồ sơ thi vào các trường công an, trước hết bạn phải qua một đợt sơ tuyển tại công an tỉnh hoặc thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Chỉ cần bạn đủ sức khỏe, chiều cao, cân nặng và một lý lịch rõ ràng, bạn sẽ dược dự thi vào các trường mình mong muốn.

Quy định về độ tuổi đăng ký dự thi vào các trường đào tạo công an (tính đến ngày dự thi): Học sinh trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc không quá 20 tuổi, học sinh thuộc khu vực 1 không quá 22 tuổi, chiến sĩ nghĩa vụ công an không quá 24 tuổi, cán bộ trong ngành không quá 28 tuổi.

Các trường đào tạo ngành công an sẽ nhận các nữ học sinh theo nhu cầu của công an địa phương, không quá 10% tổng số đã sơ tuyển.

 • Hoàn thành nghĩa vụ công an, sau đó thi tuyển trở thành sĩ quan công an

Đây là một con đường khác giúp bạn có thể gia nhập vào đội ngũ các chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam. Trước tiên bạn hoàn thành khóa huấn luyện nghĩa vụ, sau đó tham gia thi tuyển vào các trường đại học công an. Nếu không đủ điểm vào trường đại học, bạn vẫn có hy vọng được xét vào trường trung học công an. Và chắc chắn bạn sẽ được hưởng những ưu tiên nhất định.

Con đường này chắc chắn sẽ dài hơn, đòi hỏi ở bạn lòng quyết tâm và nghị lực, vừa rèn luyện vừa tự học hỏi để có thể vượt qua kỳ thi. Hành trang mà bạn có là sự từng trải trong môi trường rèn luyện, kỷ luật nghiêm khắc của ngành công an. Lúc này bạn đã trưởng thành lên nhiều để có thể tự quyết định được tương lai của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn hai con đường trên mà vẫn tha thiết muốn được trở thành người chiến sĩ phục vụ trong ngành công an, bạn sẽ phải làm thế nào?

Bạn không cần lo lắng nhiều. Cũng như quân đội, ngành công an là ngôi nhà chung của rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội. Do công việc đặc thù của mình, hàng năm, ngành công an cũng tuyển thêm các chuyên ngành khác mà trong hệ thống đào tạo của ngành chưa có như: kế toán, các ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, bác sĩ, nhà báo v.v… cho các cơ quan, các viện nghiên cứu, viện khoa học….

Địa chỉ đào tạo ngành công an

* Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân

Đây là hai trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo sĩ quan ngành công an có trình độ đại học, trên đại học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cho ngành. Sự khác nhau cơ bản của hai trường này rất dễ thật ra. Đó là:

* Học viện Cảnh sát nhân dân đào tạo ra lực lượng cảnh sát nhân dân. Các chuyên ngành đào tạo của Học viện gồm: Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ; Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; Cảnh sát khoa học, kỹ thuật hình sự, Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội; Cảnh sát giao thông; Cảnh sát trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

* Học viện An ninh nhân dân đào tạo ra lực lượng an ninh nhân dân. Các chuyên ngành đào tạo: An ninh điều tra, Trinh sát an ninh, Cử nhân ngoại ngữ, Cử nhân tin học.

* Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy

Đây là cơ sở đào tạo cán bộ phòng cháy, chữa cháy có trình độ đại học, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy.

Các học viện trên đều có các khóa đào tạo các chuyên ngành công an sau đại học: thạc sĩ và tiến sĩ. Nếu bạn sống ở miền Nam, các bạn có thể đăng ký dự thi và học tại các phân hiệu Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các trường này cũng đào tạo các chuyên ngành như các học viện tại Hà Nội. Nếu bạn không đủ điểm vào đại học, bạn sẽ được xét tuyển vào Trường Trung học Cảnh sát hay Trường Trung học An ninh. Nơi đây cũng đào tạo những chiến sĩ công an nhưng với thời gian ngắn hơn. Còn trong trường hợp bạn không đủ điểm vào trung học, nhưng vẫn nuôi nguyện vọng phục vụ trong ngành công an, bạn còn được xét gia nhập lính nghĩa vụ. Khi sắp kết thúc nghĩa vụ bạn lại có thể thi tiếp vào trường công an.

Những chiến sĩ công an cần có những tố chất sau

 • Nhiệt huyết, yêu thương con người

Đây là phẩm chất đầu tiên cần có với người chiến sĩ công an bởi nghề nghiệp này mang đầy tính nhân văn, bảo vệ và giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Mặt khác, đây cũng là nghề nghiệp luôn phải đối mặt với hiểm nguy và gian khó. Thiếu đi sự nhiệt huyết, thiếu đi lòng yêu thương con người, làm sao bạn có thể đi hết con đường chông gai của người chiến sĩ bảo vệ sự bình yên cho mỗi mái nhà.

 • Tính kỷ luật cao

Trong ngành công an, cũng như quân đội, chỉ cần một sơ suất nhỏ, không tập trung, thiếu kỷ luật của cá nhân nào đó cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Một khi bạn đã bước chân vào ngôi nhà của lực lượng vũ trang cũng có nghĩa yêu cầu về tính kỷ luật cao độ luôn phải được đặt lên hàng đầu với bạn. Trong thuật dùng binh xưa đã có nguyên tắc: “Quân pháp như sơn”, ý nói những quy định trong quân đội vững chắc như núi vậy, không thể thay đổi được. Nguyên tắc này cũng hoàn toàn đúng trong ngành công an mà bạn sắp bước vào.

 • Tinh thần đoàn kết

Bạn còn nhớ câu chuyện “Bó đũa” chứ? Không thể bẻ gầy một bó đũa, nhưng từng cây đũa thì ai cũng có thể bẽ gãy dễ dàng. Đó là một minh chứng rõ ràng cho sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết. Tinh thần đoàn kết bởi vậy là một phẩm chất không thể thiếu đối với người chiến sĩ công an. Trong ngành này, không có chiến công đơn lẻ cho những cá nhân đơn lẻ. Mỗi thành tích đạt được bao giờ cũng là công sức, trí tuệ của cả một tập thể.

 • Can đảm, chấp nhận khó khăn gian khổ

Chúng ta đã biết về thông gian nan của bác sĩ pháp y. Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong bao khó khăn gian khổ, thách thức, hiểm nguy mà các chiến sĩ công an phải đối mặt và vượt qua hàng ngày.

Khó khăn gian khổ tôi luyện nên con người có bản lĩnh. Một khi bạn đã trở thành chiến sĩ công an, khoác trên vai trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu giao phó, bạn phải chịu thương, chịu khó, cần mẫn với công việc.

công an

Trở thành công an, bạn phải đối mặt với khá nhiều nguy hiểm

 • Kiên định

Thời chiến, để đối mặt và chiến đấu với kẻ thù, người chiến sĩ công an cần sự kiên định bao nhiêu thì thời bình, bản lĩnh ấy càng quan trọng bấy nhiêu.

Thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng tìm đủ mọi cách mua chuộc cán bộ công an, không từ bất cứ thủ đoạn nào. Đã có những tấm gương đau lòng về một số chiến sĩ công an không giữ vững được bản chất tốt đẹp của người công an cách mạng.

 • Nhanh nhạy, khôn khéo

Có những vụ án hết sức khó khăn, đòi hỏi người chiến sĩ công an phải thật sự nhanh nhạy và khôn khéo, chủ động đối phó với mọi tình huống. Nhanh nhạy và khôn khéo cũng là để tìm ra những chứng cứ, điều tra ra thủ phạm, đúng người đúng tội; nhanh nhạy, khôn khéo trong việc phát hiện những biểu hiện đáng nghi của các đối tượng, có biện pháp đối phó kịp thời; nhanh nhạy, khôn khéo trong việc nắm bắt tâm lý bị can, thuyết phục đối tượng khai ra sự thật v.v…

Tâm lý tội phạm là một môn khoa học mà các chiến sĩ công an phải nắm rất vững. Bởi vậy, họ là những người am hiểu con người hơn ai hết. Một chi tiết khác lạ, một ánh mắt lo lắng, hay câu trả lời ngập ngừng đều không thể qua mắt các chiến sĩ. Quả không phải không có lý khi nói rằng người chiến sĩ công an phải đồng thời là nhà khoa học, nhà tâm lý học, nhà thuyết khách v.v…

 • Có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc

Công việc của người công an gắn liền với quyền lợi của nhân dân, phục vụ lợi ích và yêu cầu chính đáng của nhân dân. Tận tụy hết mình trong công việc, có tinh thần trách nhiệm cao là đức tính quý báu của những chiến sĩ công an nhân dân. Họ sẽ không để đến ngày mai những gì có thể làm ngay trong hôm nay.

Những tính cách cản trở bạn trở thành công an

* Bạn thích cuộc sống tự do, thoải mái, không phải theo khuôn khổ.

* Bạn chưa gọn gàng, ngăn nắp.

* Bạn thường nghĩ nhiều đến quyền lợi của mình khi phải cân nhắc việc gì đó.

* Bạn dễ bị nao núng trước những khó khăn, thử thách

* Bạn thường không có chính kiến, dễ bị lôi kéo, mua chuộc.

* Bạn ngại khó, ngại khổ.

* Bạn rất sợ khi phải nhìn tử thi hay những cảnh đổ máu.

Đi tìm lời cáo giác câm lặng

Xem các bộ phim hình sự, nếu để ý, bạn sẽ thấy khi vụ án nào đó được phát hiện, bao giờ cũng có một số cảnh sát chụp ảnh, ghi hình, đo đạc hiện trường vụ án. Đó là những chiến sĩ cảnh sát kỹ thuật hình sự. Đây là thao tác nghiệp vụ không thể thiếu để xác định dấu vết.

Tìm lời cáo giác từ những đối tượng không có hoặc không còn khả năng lên tiếng là công việc của những chiến sĩ công an đang âm thầm, lặng lẽ làm công tác giám định, hay như chúng ta thường biết dưới cái tên kỹ thuật hình sự.

Bằng phương pháp mổ xẻ tử thi, bác sĩ pháp y tìm ra sự thật từ những điều mà người đã khuất gửi lại trên các dấu vết của cơ thể. Tuy nhiên, kỹ thuật hình sự rộng lớn hơn rất nhiều. Từ những dấu vết nhỏ nhất tại hiện trường như các dấu vân tay, đường đạn, những mẫu vật còn sót lại v.v…, bằng một loạt phương tiện và biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ công an kỹ thuật hình sự giúp tìm ra manh mối cho vụ án. Công việc của họ đòi hỏi sự nhẫn nại, tỉ mẩn và chính xác cao độ, bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến kết luận không chính xác, làm sai lệch hoàn toàn kết quả điều tra.

Kỹ thuật hình sự gắn chặt với sự tiến bộ của những lĩnh vực khoa học có liên quan như Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Vật lý học v.v… Chẳng hạn với thành tựu của Công nghệ sinh học trong việc khám phá về bộ gen người, các chiến sĩ công an có thể sử dụng phương pháp giám định ADN để xác định danh tính đối tượng. Trước đây, người ta chỉ có thể dựa trên mẫu tóc, mẫu vân tay, mẫu máu v.v… Giám định ADN cho câu trả lời có độ chính xác rất cao và trở thành một trong những phương pháp giám định quan trọng nhất hiện nay.

Trong vụ cháy ở Trung tâm thương mại ITC, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2002, con số 60 người thiệt mạng cần xác định danh tính là một thách thức rất lớn với các chiến sĩ công an làm công tác giám định. Phương án giám định bằng mẫu tóc của các nạn nhân không áp dụng được bởi nhiều người bị cháy hết tóc, tế bào bị biến dạng do nhiệt. Trước tình hình ấy, tổ công tác kỹ thuật đã quyết định lấy mô ở lồng ngực hoặc xương đùi làm mẫu để giám định ADN. Sau hơn một tháng làm việc miệt mài, 60 thi hài đã được trả về đúng địa chỉ, trong sự mong mỏi và lòng biết ơn của bao thân nhân.

Một số lực lượng cảnh sát đặc biệt

* Cảnh sát cơ động

Lực lượng này được coi là các “hiệp sĩ đường phố” vì các anh luôn có mặt trên mọi nẻo đường, cả ở những nơi, những lúc bọn tội phạm ít ngờ nhất. Nhiệm vụ của cảnh sát cơ động là tổ chức, chỉ đạo và phối hợp công tác vũ trang tuần tra, kiểm soát, hỗ trợ các lực lượng có chức năng liên quan nhằm trấn áp, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây bạo loạn, khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin… của bọn phản động và tội phạm khác; truy bắt các băng nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động có vũ trang, có tổ chức; hỗ trợ giải tán các hoạt động gây rối an ninh, trật tự theo lệnh của lãnh đạo Bộ Công an…

* Cảnh sát 113

Chỉ cần nhấn số 113 trên máy điện thoại trong những tình huống nguy hiểm, bị đe dọa, các chiến sĩ cảnh sát 113 sẽ có mặt trong thời gian ngắn nhất. Cảnh sát 113 có nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận những thông tin liên quan đến an ninh, trật tự và những yêu cầu chính đáng của nhân dân đề nghị công an giúp đỡ; kịp thời điều động lực lượng đến nơi xảy ra vụ việc, tiến hành các biện pháp ban đầu cần thiết nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; bắt giữ các đối tượng phạm tội quả tang, cấp cứu người bị  thương, bảo vệ hiện trường, ổn định tình hình trật tự, an toàn nơi xảy ra vụ việc và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ Công an.

* Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (International Criminal Police Organization – ICPO), còn gọi là Interpol

Đây là tổ chức liên chính phủ được thành lập nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các cơ quan cảnh sát quốc gia của các nước trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống tội phạm. Tổ chức này ra đời ngày 7-9-1923 tại Viên (Áo) sau cuộc họp của đại diện cơ quan cảnh sát nhiều nước với tên gọi Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế. Đến năm 1946, sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế được tái lập lại, đổi tên thành Cảnh sát quốc tế (International Police), còn gọi là Interpol.

Năm 1956, tên gọi của tổ chức một lần nữa chuyển thành Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ICPO, nhưng vẫn được quen gọi là Interpol. Tổ chức này chuyên điều tra về các loại tội phạm như in ấn và lưu hành tiền giả, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, cướp máy bay, tàu thủy… Interpol không tham gia vào những vụ án có liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân sự… Việt Nam là thành viên thứ 158 của tổ chức này trên tổng số 181 thành viên (tính tới năm 2005).

 

 

 

Tags:, , , , ,

Đăng ký nhận tư vấn thêm