Y Dược là gì?

 

– Ngành Y: Là chuẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe.
– Ngành Dược: Là cung cấp thuốc để phòng bệnh, chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe.
* Y và Dược là hai ngành đi liền nhau, không thể tách rời nhau.
* Mục tiêu chung của hai ngành y và dược là giúp cho con người có sức khỏe tốt, sống hạnh phúc, lao động tốt để xây dựng và bảo vệ đất nước.

11

Ngành y là đào tạo ra các Y sĩ đông y,Y sĩ tây y khám chữa bệnh thông thường, Điều dưỡng chăm sóc phục hồi sức khoẻ, Kỹ thuật viên xét nghiệm y tế, chẩn đoán hình ảnh y học siêu âm cơ bản, Hộ sinh chăm sóc sản phụ, Nha khoa phục hình răng thẩm mỹ, Dược sĩ bán và hướng dẫn sử dụng thuốc. Chính vì ngành Y Dược là một nghề “đặc biệt” nên việc đào tạo nhân lực Y tế cũng phải rất đặc thù. Sự đặc biệt là đào tạo ngành y tế không giống như các trường đào tạo kinh tế – kỹ thuật khác bởi sinh viên Y Dược ra trường sẽ trở thành cán bộ Y tế phụ trách việc chăm sức khỏe con người.

Y Dược học gì?

 

– Có kiến thức khoa học cơ bản, y dược học cơ sở;

– Có kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh;

– Có phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học;

– Có kiến thức chuyên môn cơ bản trong sản xuất, kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

– Nắm vững các quy định của pháp luật và chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân.

– Có phương pháp luận khoa học trong các công tác chuyên môn và nghiên cứu.

– Kiến thức đầy đủ về dược học như: chuyển hoá thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…