1.330

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP HCM tiền thân là Trường Đại học Văn khoa, thuộc Viện Đại học Sài Gòn, có lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển., được thành lập năm 1957. Trường là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất khu vực phía Nam và là một trong hai trung tâm lớn nhất Việt.

SỨ MẠNG

Trường ĐHKHXH&NV là trường đại học định hướng nghiên cứu, từng bước tiến đến đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của đại học thế giới, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học về các ngành KHXH&NV của Việt Nam và tại khu vực châu Á.

TẦM NHÌN

Giai đoạn 2011-2015, Trường ĐHKHXH&NV có những bước đột phá về quản trị đại học, đào tạo, nghiên cứu khoa học để trở thành cơ sở hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng của Việt Nam trong các lĩnh vực KHXH&NV; cung cấp các dịch vụ khoa học và giáo dục chất lượng cao cho nền kinh tế quốc dân; khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quan trọng ở Đông Nam Á.

THÀNH TÍCH

Với những đóng góp và thành tích đạt được trong tổ chức và hoạt động trong nhiều năm qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG.Tp.HCM đã vinh dự nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý:
 Danh hiệu thi đua 
Tập thể lao động xuất sắc năm 2006
Tập thể lao động xuất sắc năm 2007
Tập thể lao động xuất sắc năm 2008
Tập thể lao động xuất sắc năm 2009
Tập thể lao động xuất sắc năm 2010
Tập thể lao động xuất sắc năm 2011
Tập thể lao động xuất sắc năm 2012
Tập thể lao động xuất sắc năm 2013
Thành tích khen thưởng
Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011
Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2003
Huân chương Lao động hạng Ba năm 2000
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007
Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2004, 2006, 2009
Bằng khen của Bộ Công an năm 2014

LIÊN HỆ

Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM

Điện thoại: (84 – 8) 38293828

Website: http://hcmussh.edu.vn/

ĐIỂM CHUẨN 2015

KHTNNV HCM dc 1

 KHXHNV HCM dc 2

KHXHNV HCM dc 3

 PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH

Trình độ đại học: Trường dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và chỉ tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT và dự thi do các trường đại học tổ chức.

Thí sinh có điểm trung bình cộng 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12) từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của học kỳ 1 lớp 12 đạt loại khá trở lên

CÁC CHÚ Ý KHÁC

Áp dụng nhân hệ số 2 môn ngoại ngữ vào các ngành Ngôn ngữ (cụ thể là vào các ngành: Ngôn ngữ Anh, NN Pháp, NN Nga, NN Đức, NN Trung Quốc, NN Tây Ban Nha và NN Italia; môn Ngữ văn vào ngành Văn học và Ngôn ngữ học; môn Lịch sử vào ngành Lịch sử. môn Địa lý vào ngành Địa lý học; tiếng Nhật vào ngành Nhật Bản học

Tuyển thẳng: Thí sinh tham gia tập huấn trong đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào học đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn thi mà thí sinh đạt giải.

Ưu tiên xét tuyển thí sinh thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Chứng chỉ tiếng Anh vào tất cả các ngành; tiếng Pháp vào ngành Ngôn ngữ Pháp; tiếng Nga vào ngành Ngôn ngữ Nga; tiếng Trung vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Đông phương học; tiếng Đức vào ngành Ngôn ngữ Đức; tiếng Nhật vào ngành Nhật Bản học; tiếng Hàn vào ngành Hàn Quốc học. Các chứng chỉ này phải do các Trung tâm khảo thí hoặc đào tạo có thẩm quyền hoặc được uỷ quyền cấp. Tất cả các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn thời hạn hai năm tính từ ngày cấp chứng chỉ.

Chương trình Chất lượng cao: tuyển sinh vào ngành Báo chí – Truyền thông và Quan hệ quốc tế.

CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO

Trường hiện có 28 khoa và bộ môn với gần 900 cán bộ, giảng viên (có 44 giáo sư, phó giáo sư; 172 tiến sĩ; 351 thạc sĩ). Nhiều giảng viên được đào tạo, tu nghiệp và thỉnh giảng tại các trường đại học lớn trên thế giới. Hàng năm, Trường mời nhiều giáo sư, nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước đến giảng dạy. Trường có lượng người nước ngoài đến học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật, làm việc đông nhất hiện nay trong các thành viên Đại học Quốc gia-HCM cũng như ở cả Việt Nam.

KHXHNV HCM

Biểu đồ: So sánh Cơ cấu trình độ giảng viên năm 2011 và 2015

HỌC PHÍ

Học phí của Khoa Y ĐHQG HCM thu theo quy định của nhà nước về mức học phí của trường công lập và theo số tín chỉ đăng kí học tập.

HỌC BỔNG

Nhà trường tại rất nhiều cơ hội học bổng chi những bạn sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu tốt. Bên cạnh đó cũng có những chương trình hỗ trợ sinh viên có điều kiện khó khăn. Xem chi tiết tại đây.

CHẤT LƯỢNG GIẢNG VIÊN

Nhà trường là đơn vị tiên phong trong việc khai mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội, như: Việt Nam học, Đông phương học, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Đô thị học, Ngữ văn Tây Ban Nha, Ngữ văn Ý…; là đơn vị dẫn đầu cả nước về việc thu hút sinh viên và học viên quốc tế với trên 250 học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên đến từ 73 quốc gia và vùng lãnh thổ đến học tập toàn thời gian và trên 2.500 lượt học viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại Trường hàng năm.

Hiện nay, có hơn 22.000 sinh viên các hệ đại học và sau đại học được đào tạo theo 54 chương trình giáo dục (phân ngành) thuộc 27 ngành đào tạo bậc đại học, 43 chương trình sau đại học và trên 10 chương trình liên kết quốc tế. Chương trình đào tạo Việt Nam học, Ngữ văn Anh, Quan hệ quốc tế đã được Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) kiểm định chất lượng..

 

CỤM HỌC THUẬT

Các hoạt động hợp tác quốc tế là điểm mạnh của Nhà trường. Hiện nay, Trường có quan hệ đối tác với hơn 250 trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Quan hệ quốc tế được thể hiện trong nhiều hình thức đa dạng bao gồm: 1) Trao đổi sinh viên và giảng viên theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn; 2) Các chương trình học tập ở nước ngoài; 3) Các chương trình đào tạo chung và công nhận tín chỉ lẫn nhau cấp đại học học sau đại học; 4) Các dự án nghiên cứu chung và 5) Tổ chức hội nghị/hội thảo khoa học quốc tế và liên kết xuất bản ấn phẩm khoa học về các vấn đề đương đại trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Giao lưu văn hóa Hàn Quốc

Phong trào sinh viên trường luôn nằm trong số các trường có phong trào sinh viên sôi nổi của thành phố và của phong trào sinh viên cả nước . Nhà trường là nơi khởi đầu của Chiến dịch Xuân tình nguyện mà nay đã trở thành hoạt động tình nguyện quốc gia; là nơi mà lễ hội văn hoá các ngành học trở thành bản sắc với Lễ hội văn hoá đông phương, Ngày hội Việt Nam học, Ngày hội nhân học, Ngày hội Xã hội học,… hay sân chơi Điểm hẹn văn hoá nhân văn phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hoá dân tộc…

Sinh viên trường với đặc trưng ngành học về văn hoá, ngôn ngữ của nhiều quốc gia như: Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Nga, Italia, Pháp, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… đã hoà mình vào môi trường văn hoá, học thuật đa văn hoá. Hàng năm, có hàng trăm sinh viên tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Trường ĐH KHXH&NV cũng là nơi có rất đông đảo sinh viên được tiếp nhận các học bổng học tập ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc…

Hiểu được băn khoăn của học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường, Fixi cung cấp thông tin về 500 trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước. Dữ liệu này đảm bảo được tính khách quan và chính xác bởi fixi.vn không thuộc bất kỳ một cơ sở đào tạo nào.

Đăng ký nhận tư vấn thêm

về trường Trường Đại học KHXH và Nhân văn ĐHQG TPHCM