Công nghệ thực phẩm là gì?
Công nghệ thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…
Công nghệ thực phẩm học gì?
Sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức đại cương, khối kiến thức ngành công nghệ thực phẩm và khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Trong đó, khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm hóa thực phẩm; cơ sở thiết kế nhà máy, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; máy thiết bị thực phẩm; công nghệ chế biến nhiệt lạnh; công nghệ bia rượu; dinh dưỡng, độc học và an toàn thực phẩm; bao bì thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; vi sinh thực phẩm và phân tích vi sinh; enzym trong công nghệ thực phẩm;…sinh viên sẽ vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện đồ án tốt nghiệp tại phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý nhà nước về thực phẩm.
Ngành này đào tạo những kỹ sư chuyên về chế biến thực phẩm bằng công nghệ. Ví dụ như sản xuất cá nục sốt cà chẳng hạn, bạn sẽ học về quy trình làm ra nó, các thiết bị cần đến để có sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm, các tiêu chuẩn sản phẩm, vân vân…
Hầu hết khi vào siêu thị hay cửa hàng tổng hợp cậu sẽ thấy toàn bộ những mặt hàng do ngành chúng ta làm ra như: Đồ hộp, bột các loại, đồ xông khói, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn vặt, gia vị chế biến (dầu ăn, nước tương, nước mắm, muối…) … Tóm lại cứ thực phẩm ko phải làm từ thủ công như các nhà hàng thì là sản phẩm của ngành hết, kể cả sản phẩm của Kinh Đô hay Đức Phát ngoại trừ bánh kem cũng là công nghệ thực phẩm nốt (Kem trét bánh và bánh bông lan của họ cũng từ công nghệ thực phẩm mà ra, chỉ là họ phải tự định hình cho kem, việc mà máy ko làm được thôi.
Bạn có thể học ngành này ở đâu?
– Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM
– Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH
– Đại học Nông Lâm TP.HCM
– Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM
– Đại học Công nghiệp TP.HCM,…
Chi phí đào tạo:
Tương đương với các ngành khác về tiền cơ bản gồm tiền học phí, tài liệu…
Ngoài ra sẽ có thêm tiền học thực hành:
Học ngành này ko tốn tiền mua nguyên liệu nhiều đâu.
Chỉ tốn chút ít khi cậu cần mua nguyên liệu học thực hành thôi.
Ví dụ như sản xuất rượu vang thì mua nho, dứa, sản xuất cá hộp thì mua cá, cà chua, sản xuất bánh bông lan mua trứng … theo yêu cầu của giảng viên. Hầu hết những nguyên liệu cơ bản như bột mỳ, gia vị, dầu ăn, chất phụ trợ phòng thí nghiệm đã chuẩn bị hết rồi. Chỉ là yêu cầu giảng viên mua những cái gì của từng người khác nhau thôi. Còn lại hầu hết vẫn là những môn lý thuyết như các ngành học khác. Như học Công nghệ bảo quản sau sản xuất, Công nghệ chế biến thuỷ sản… Chuyên ngành thì phải tự chọn.
Những tố chất phù hợp với ngành
+ Đam mê công nghệ, thích nghiên cứu
+ Có tư duy sáng tạo, khả năng phân tích
+ Nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác
+ Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống
+ Nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao